Thủ tướng Nga: Chính sách tị nạn của Đức "ngớ ngẩn"

Trên báo Đức, Thủ tướng Nga Medvedev đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách người tị nạn của Đức và Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, phát biểu trên báo Thương mại (Handelsblatt) của Đức số ra cuối tuần, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phê phán chính sách với người tị nạn của người đồng cấp Đức Angela Merkel, coi chính sách của nhà lãnh đạo Đức là "ngớ ngẩn."

Ông nói: "Chính sách nhập cư của châu Âu đã hoàn toàn đổ vỡ. Mọi thứ thật tệ hại".

Theo ông, đúng là “hơi ngớ ngẩn khi mở rộng cánh cửa châu Âu và mời đến tất cả những ai muốn đến”.

Thủ tướng Nga cho rằng chính sách này có "độ rủi ro rất khó lường" khi hàng trăm nghìn người tị nạn tiếp tục di cư một cách không bị kiểm soát vào EU, trong đó có người đến Đức vì họ sẽ nhận được khoản hỗ trợ lớn, trong khi có người lại là những phần tử khủng bố.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng có thể là hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đối tượng tới châu Âu.

Thủ tướng Nga: Chính sách tị nạn của Đức "ngớ ngẩn" - Ảnh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trong khi đó, phát biểu với trang mạng Funke của Đức ngày 12/2, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng chính sách người tị nạn của Đức đưa 1,1 triệu người tị nạn tới nước này năm ngoái "là không thể" về dài hạn.

Ông nêu rõ: "Châu Âu không thể tiếp nhận tất cả người tị nạn từ Syria, Iraq hay châu Phi," thay vào đó cần lập lại kiểm soát biên giới, hoạt động di cư cũng như chính sách tị nạn".

Thực tế cũng đã chỉ rõ, mặc dù Đức đi tiên phong trong việc xử lý khủng hoảng nhập cư, trong năm 2015, Đức đã bước đầu thành công trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này khi tiếp nhận tới hơn 1 triệu người nhập cư, chiếm 2/3 tổng số người vào Châu Âu, mà vẫn giữ được ổn định tình hình chính trị - xã hội.

Mặc dù vậy, những kết quả mà Đức đạt được mới chỉ là tạm thời và khó khăn vẫn đang ở phía trước. Ngay trong những ngày đầu năm mới, tất cả các nước Scandinavia đều đồng loạt tuyên bố các biện pháp kiểm soát biên giới ngăn dòng người di cư.

Từ ngày 4/1, Phần Lan đã kiểm tra thị thực trên những chuyến phà đến từ Đức. Cùng ngày, Thụy Điển tiến hành kiểm soát biên giới với Đan Mạch còn Đan Mạch cũng kiểm soát biên giới với Đức.

Hiệu ứng "domino" này một lần nữa đặt khu vực Shengen trước nguy cơ đổ vỡ và tạo thêm thách thức cho Đức. Có thể thấy, giấc mơ của Thủ tướng A.Merkel về cách giải quyết suôn sẻ cuộc khủng hoảng người di cư đang gặp rất nhiều trắc trở.

Ngân Giang(Tổng hợp)