Thủ tướng Netanyahu: 'Dường như Mỹ không phản đối việc Israel sáp nhập Thung lũng Jordan'

Ngày 2/12, tờ Times of Israel dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sáp nhập Thung lũng Jordan và dường như Washington không phản đối việc sáp nhập.

Thủ tướng Netanyahu đã thảo luận với Tổng thống Trump về việc Israel sáp nhập Thung lũng Jordan. (Nguồn: AP)

Phát biểu khi tham dự lễ động thổ xây dựng 12 nhà máy mới tại một khu công nghiệp ở thành phố Ashkelon, miền Trung Israel, ông Netanyahu nói rằng có những "cơ hội lịch sử" phải được giành lấy và kêu gọi đối thủ chính trị Benny Gantz - Chủ tịch đảng Xanh-Trắng, tham gia Chính phủ thống nhất để thúc đẩy nỗ lực sáp nhập này.

Ông Netanyahu nêu rõ: "Tôi trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Trump ngày hôm qua, một cuộc trao đổi rất quan trọng đối với an ninh của Israel. Chúng tôi nói về Iran, nhưng chúng tôi cũng trao đổi về các cơ hội lịch sử đến với chúng ta trong những tháng tới, trong đó có việc Thung lũng Jordan được công nhận là biên giới phía Đông của Nhà nước Israel, cũng như về hiệp ước quốc phòng với Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi đã đưa ra đề nghị với ông Benny Gantz, chúng ta phải giành lấy cơ hội lịch sử này trong một chính phủ thống nhất được thành lập ngay lúc này theo mô hình tôi đã đề xuất".

Trước đó vào tháng Chín vừa qua, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố nếu tái đắc cử ông sẽ ngay lập tức sáp nhập Thung lũng Jordan, vùng đất kéo từ Bờ Tây đến Jordan, vùng lãnh thổ mà Israel xem là có giá trị thiết yếu về an ninh. Động thái này của ông Netanyahu được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri cánh hữu tại Israel.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington không còn xem các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây là "không phù hợp với luật pháp quốc tế". Tuyên bố này đã đi ngược lại quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978.

Các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề sáp nhập Thung lũng Jordan gây ra phản ứng phản đối mạnh mẽ từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế.

QT

(theo Times of Israel)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-netanyahu-duong-nhu-my-khong-phan-doi-viec-israel-sap-nhap-thung-lung-jordan-1 05461.html