Thủ tướng: Mục tiêu quan trọng nhất của PVN là không được để thiếu xăng dầu

Tại buổi làm việc với PVN, Thủ tướng yêu cầu, mục tiêu quan trọng nhất là không được để thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sáng 11/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Cuộc làm việc được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở chính của PVN tại Hà Nội kết nối với 13 điểm cầu các đơn vị đầu mối của Petrovietnam trên toàn quốc, các công trình dầu khí, giàn khai thác ngoài khơi biển Việt Nam và Liên bang Nga thuộc Petrovietnam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và bảo đảm an ninh năng lượng, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Đất nước. Thời gian qua, ngành Dầu khí Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ và trở thành một Tập đoàn dầu khí lớn mạnh trong khu vực với nhiều Nhà máy, công trình, sở hữu, quản lý khối tài sản Nhà nước gần 40 tỷ USD và trên 60.000 người lao động.

Trong 8 tháng năm 2022, khai thác dầu khí vượt kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 627.000 tỷ đồng; nộp NSNN đạt 90,6 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất 8 tháng năm 2022 đạt 57,5 nghìn tỷ đồng, vượt 2,3 lần kế hoạch năm, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2021.

Tại buổi làm việc lãnh đạo PVN cũng đã kiến nghị đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển đến năm 2035, định hướng đến 2045; Kiến nghị về thành lập Chi nhánh phát điện Dầu khí trực thuộc PVN; xử lý các vướng mắc trong thực hiện các dự án; kiến nghị về tăng tiêu thụ khí trong phát điện nhằm nâng cao hiệu quả vốn đầu tư các hạ tầng ngành khí và kiến nghị về chính sách về lương, thưởng cho cán bộ công nhân viên.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo trong sản xuất, vượt qua các khó khăn để duy trì sự phát triển của Tập đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại hạn chế và bài học kinh nghiệm, nhấn mạnh càng trong khó khăn, thách thức, nhiệm vụ càng nặng nề, càng phải đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, vì sự nghiệp chung, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; phải nắm chắc tình hình, bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để có tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận giải quyết vấn đề khoa học, hợp lý hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu, mục tiêu quan trọng nhất là không được để thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phải xây dựng Tập đoàn Dầu khí là tập đoàn kinh tế lớn mạnh, hiệu quả, là doanh nghiệp chủ lực trong bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia, góp phần đắc lực, hiệu quả cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng, hiệu quả; đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong sản xuất và kinh doanh, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, trước hết phải coi trọng và đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vì yếu tố con người, đội ngũ cán bộ là yếu tố quyết định, nên đây là nhiệm vụ cụ thể quan trọng nhất.

“Cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở tất cả các cơ quan, đơn vị là nhiệm vụ quan trọng nhất muốn gửi gắm và tin tưởng các đồng chí làm được. Vấn đề thứ hai là tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn đọng nhiều năm, vì càng kéo dài thì càng mất nguồn lực, càng lãng phí, càng khó khăn. Phải đẩy mạnh xây dựng thể chế cơ chế, chính sách phù hợp với sứ mệnh của mình là năng lượng quốc gia, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của đất nước ta, và để góp phần chống tiêu cực tham nhũng, lãng phí".

Toàn cảnh buổi làm việc

Thủ tướng đồng thời chỉ đạo PVN đẩy mạnh đầu tư phát triển và cơ cấu lại sản xuất kinh doanh cho phù hợp với diễn biến của tình hình thế giới, khu vực và nhiệm vụ được giao hàng năm. Kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ khai thác thăm dò dầu khí với bảo vệ lợi ích quốc gia, với độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, nhất là trên biển.

Về các kiến nghị của PVN, trên cơ sở các ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng cơ bản nhất trí với việc giải quyết các kiến nghị của tập đoàn, trên nguyên tắc đảm bảo đúng các quy định của pháp luật; tạo cơ chế khơi thông, huy động tối đa các nguồn lực cho phát triển. Thủ tướng giao các Phó Thủ tướng, các bộ ngành triển khai các nhiệm vụ cụ thể, yêu cầu là đẩy nhanh tiến độ, làm dứt điểm, hiệu quả, thực chất sau cuộc họp./.

Vũ Khuyên/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-muc-tieu-quan-trong-nhat-cua-pvn-la-khong-duoc-de-thieu-xang-dau-post955019.vov