Thủ tướng Morrison: Australia 'không ngây thơ'

Thủ tướng Scott Morrison nói Australia 'không ngây thơ' trước mối đe dọa can thiệp từ nước ngoài, giữa những thông tin chấn động về âm mưu xâm nhập Quốc hội nước này.

“Australia không ngây thơ trước các mối đe dọa... tôi đảm bảo với người Australia rằng dưới quyền của tôi, các nguồn lực chưa bao giờ mạnh hơn, luật pháp chưa bao giờ chặt chẽ hơn, và chính phủ chưa bao giờ quyết tâm hơn trong việc bảo vệ Australia trước can thiệp từ nước ngoài”, ông Morrison nói.

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ không đưa ra kết luận gì về một âm mưu nghi là của Trung Quốc nhằm cài cắm người vào Quốc hội Australia, được phơi bày trong chương trình 60 Minutes ngày 24/11.

Chương trình này cáo buộc các điệp viên Trung Quốc đã đề nghị trả 1 triệu USD để thành viên đảng Tự do Nick Zhao, 32 tuổi, chạy đua vào Quốc hội ở khu vực Chisholm của Melbourne, hiện do nghị sĩ cùng đảng Gladys Liu, sinh ra ở Hong Kong, nắm giữ.

“Australia không ngây thơ trước các mối đe dọa", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết. Ảnh: Getty Images.

Vào tháng 3, ông Zhao được phát hiện đã tử vong trong nhà nghỉ ở Melbourne. Khoảng một năm trước, ông Zhao khai với Tình báo An ninh Australia (ASIO) về âm mưu nói trên.

Cơ quan an ninh Australia cho biết vụ việc đang được điều tra.

“Tôi thấy những cáo buộc trên rất đáng lo ngại, và tôi nhắc lại tuyên bố của giám đốc ASIO đã cho biết vụ việc đang được điều tra”, thủ tướng Australia cho biết.

Thủ tướng Morrison phủ nhận cáo buộc rằng phản ứng của chính phủ trước sự can thiệp của nước ngoài là chưa đủ mạnh. Ông nhắc tới việc hủy bỏ giấy tờ thường trú của Huang Xiangmo, người có những khoản đóng góp chính trị gây tranh cãi.

Chính phủ Australia vốn đang phải giải quyết một vụ việc khác cũng liên quan tới Trung Quốc, trong đó Wang Liqiang, người tự tuyên bố là gián điệp Trung Quốc, chạy sang Australia và xin được bảo vệ.

Thủ tướng Morrison nói yêu cầu được bảo vệ của ông Wang sẽ được đánh giá theo tình tiết cụ thể của vụ việc.

Khi được hỏi chính phủ có thể bảo đảm an toàn cho ông Wang trong khi xử lý hồ sơ, ông Morrison chỉ nói rằng ông Wang được bảo vệ bởi pháp luật Australia.

Nhưng hai nghị sĩ đảng Tự do Andrew Hastie và James Paterson, hai người thường chỉ trích Trung Quốc, đã ủng hộ đề nghị được bảo vệ của ông Wang.

Trọng Thuấn

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/thu-tuong-morrison-australia-khong-ngay-tho-post1017327.html