Thủ tướng Maroc tuyên bố rời chính trường nếu đảng PJD thất bại

Thủ tướng Maroc Abdelilah Benkirane tuyên bố sẽ rời khỏi chính trường nếu đảng PJD cầm quyền của ông thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Thủ tướng Maroc tuyên bố rời chính trường nếu đảng PJD thất bại - Ảnh 1

Thủ tướng Maroc Abdelilah Benkirane. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/10, Thủ tướng Maroc Abdelilah Benkirane tuyên bố sẽ rời khỏi chính trường nếu đảng Hồi giáo Công lý và Phát triển (PJD) cầm quyền của ông thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra sáng cùng ngày.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Benkirane nêu rõ: "Tôi đã dẫn dắt PJD giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm ngoái và lãnh đạo chính phủ trong 5 năm qua. Nếu lần này tôi thất bại, tôi sẽ rời hoạt động chính đảng và có thể là cả chính trường."

Cử tri Maroc cùng ngày đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội được coi là phép thử sự ủng hộ đối với đảng PJD cầm quyền. Chính phủ Maroc do PJD lãnh đạo đã thực hiện một số chính sách không được lòng dân trong 5 năm qua, đặc biệt là chính sách cải cách hệ thống lương hưu và giảm trợ cấp đối với một vài sản phẩm đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập theo đường lối thế tục.

Khoảng 15,7 triệu cử tri Maroc đã đăng ký đi bầu cử và hơn 30 đảng tham gia ứng cử để giành ghế tại Hạ viện nước này gồm 395 thành viên.

Khoảng 4.000 quan sát viên trong nước và quốc tế giám sát cuộc bầu cử. Dự kiến kết quả bầu cử sơ bộ được công bố vào tối cùng ngày./.