Thủ tướng lý giải vì sao đặt Sở giao dịch chứng khoán tại Hà Nội

Về việc đặt Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội, Thủ tướng cho rằng đặt ở Hà Nội vì còn liên quan đến các cơ quan Trung ương.

Tại phiên chất vấn Thủ tướng sáng 17/11, đại biểu Phạm Phú Quốc (TP.HCM) cho rằng: Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM chiếm 88% vốn hóa và hơn 70% tính thanh khoản của thị trường. Tiến tới, TP.HCM có tới 500.000 doanh nghiệp.

"Xin hỏi Thủ tướng nên đặt trụ sở chứng khoán quốc gia nằm trong hay ngoài TP.HCM để phù hợp với quy luật thị trường. Như ở Mỹ, phố Wall nằm ở New York, còn trung tâm chứng khoán của Trung Quốc đặt tại Thượng Hải không phải Bắc Kinh...", đại biểu nêu vấn đề.

Trả lời câu hỏi trên, Thủ tướng cho biết: Đặt ở đâu thì cũng giao dịch trên cái bảng điện tử. Giao dịch qua cổ phiếu chứ đâu phải qua văn phòng.

"Chọn đặt ở Hà Nội vì nó còn liên quan đến các cơ quan Trung ương", Thủ tướng nói.

Trước đó, Thủ tướng đã quyết định đặt Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội, sau khi hợp nhất hai Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HOSE).

Việc hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán phía Bắc và phía Nam dự kiến cơ bản được tiến hành trong năm nay, theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt.

Liên quan đến việc này, nhân sự cấp cao của hai sở đang có thay đổi. Chủ tịch HOSE, ông Trần Đắc Sinh chính thức nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/11/2016.

Người thay vị trí Chủ tịch HOSE là ông Trần Văn Dũng - Tổng giám đốc HOSE, kể từ 1/11/2016.

Là người có nhiều kinh nghiệm trong ngành, ông Trần Văn Dũng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2012. Đầu năm 2016, ông được bổ nhiệm là giữ chức Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc HOSE.

Cũng theo quyết định của Bộ Tài chính, ông Lê Hải Trà, thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Phó tổng giám đốc HOSE được giao phụ trách Ban Điều hành HOSE kể từ ngày 1/11/2016.

N.Mạnh