Thủ tướng Liban hủy bỏ quyết định từ chức

Ngày 5/12, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã thông báo rút lại quyết định từ chức, sau khi tuyên bố rút lui khỏi vị trí này cách đây một tháng.

Thủ tướng Liban Saad Hariri thông báo rút lại quyết định từ chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố của Nội các Liban được đưa ra sau khi cơ quan này tiến hành phiên họp đầu tiên kể từ khi ông Hariri về nước, Thủ tướng Liban nêu rõ hội đồng bộ trưởng cảm ơn Thủ tướng vì đã hủy bỏ quyết định từ chức.

Ngoài ra, ông Hariri cũng tuyên bố Chính phủ Liban khẳng định cam kết đối với chính sách đứng ngoài các cuộc xung đột trong khu vực. Thủ tướng Liban cũng cho biết nội các nước này đã thông qua chính sách đứng ngoài các vấn đề nội bộ của các nước Arab nhằm tái thiết lập kinh tế và chính trị.

Ngày 22/11, Thủ tướng Liban Saad Hariri tuyên bố ông đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống nước này Michel Aoun, theo đó hoãn đệ đơn từ chức và tiến hành thêm các cuộc tham vấn.

Đến ngày 27/11, Tổng thống Aoun đã mở một cuộc tham vấn kéo dài 2 ngày với giới lãnh đạo nước này về tương lai của chính phủ sau khi Thủ tướng Liban Hariri hoãn từ chức.

Một quan chức cấp cao Liban giấu tên cho biết cuộc tham vấn tại Phủ Tổng thống Baabda nhằm giúp chính phủ của Thủ tướng Hariri "ổn định trở lại" sau nhiều tuần bất ổn do tuyên bố từ chức đột ngột của ông ngày 4/11 từ Saudi Arabia.

Hồi đầu tháng trước, ông Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong một phát biểu trên truyền hình từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Tuyên bố này của ông Hariri đã làm dấy lên quan ngại rằng Liban sẽ trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Tổng thống Aoun không chấp nhận việc từ chức của ông Hariri, cho rằng quyết định này trái với hiến pháp vì đơn từ chức của ông Hariri không được trình lên tổng thống tại Liban.

TTXVN/Báo Tin tức