Thủ tướng kêu gọi đầu tư vào Hòa Bình

Dự Hội nghị còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình, lãnh đạo các bộ, ngành và hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng kêu gọi đầu tư vào Hòa Bình - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hòa Bình có lợi thế mà các tỉnh khác khó có thể có, trước hết là cửa ngõ của Thủ đô. Nếu làm được đường cao tốc thì đi từ Hà Nội tới Hòa Bình chỉ mất 45 phút. Nhưng quan trọng nhất với Hòa Bình, đó là điều kiện tự nhiên xã hội của tỉnh hết sức thuận lợi. Đất rộng người thưa, tài nguyên khoáng sản phong phú, tài nguyên nhân văn đa dạng là các tiền đề quan trọng để phát triển mạnh một số lĩnh vực kinh tế có lợi thế như công nghiệp, lâm nghiệp, thủy điện, du lịch.

Môi trường đầu tư của Hòa Bình có tiến bộ rõ nét. Những kiến nghị của nhà đầu tư được lãnh đạo tỉnh quan tâm, xử lý, giải quyết kịp thời, cụ thể. Giống các địa phương khác, Hòa Bình coi thành công của nhà đầu tư như chính thành công của bản thân mình. Chính vì vậy, trong thời gian ngắn đã có nhiều nhà đầu tư đầu tư vào Hòa Bình rất thành công, từ nông nghiệp công nghệ cao đến công nghiệp công nghệ cao.

“Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, có nhiều dự án đã thành công ở mảnh đất này. Tuy vậy, quy mô của các nhà đầu tư còn nhỏ lẻ, chưa xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh to lớn của các lĩnh vực mà Hòa Bình có được”, Thủ tướng nói và cho rằng, Hội nghị xúc tiến lần này mở ra một chương mới để các nhà đầu tư hiểu được điều kiện tự nhiên, xã hội của tỉnh nhà.

Nhấn mạnh năm 2017, Việt Nam phấn đấu vào nhóm đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam cũng như vào tỉnh Hòa Bình.

Cũng tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng số vốn hơn 22.900 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD).

Cam kết trước các nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho biết quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh.

Theo lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, trong năm 2016, tỉnh đã cấp phép đầu tư cho 52 dự án đầu tư trong nước, với số vốn gần 8.400 tỷ đồng; cấp phép cho một dự án đầu tư nước ngoài có số vốn 3 triệu USD.

Theo Báo điện tử Chính phủ