Thủ tướng Italy tuyên bố xây lại tất cả công trình bị động đất tàn phá

Sau trận động đất mạnh mới đây ở Italy, Thủ tướng nước này tuyên bố sẽ huy động mọi nguồn lực để tái thiết tất cả ngôi làng, nhà thờ... bị tàn phá.

Trận động đất mạnh 6,6 độ richter làm trung chuyển miền Trung Italy vào sáng 30/10 đã làm ít nhất 20 người bị thương và đây là trận động đất mạnh nhất ở Italy trong hơn 30 năm qua.

Thủ tướng Italy tuyên bố xây lại tất cả công trình bị động đất tàn phá - Ảnh 1

Cảnh đổ nát do động đất ở Italy. Ảnh: AP.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ, trận động đất có tâm gần thị trấn Norcia, ngay sát khu vực bị động đất hồi tháng 8. Lực lượng cứu hỏa và cứu hộ đã đưa 6 người ra khỏi đống đổ nát ở Norcia. Nhiều nhà dân, nhờ thờ cổ bị san phẳng. Một số ngôi làng đã bị cô lập, 15.000 người lâm vào cảnh mất điện. Hiện chưa có thông tin về người thiệt mạng, nhờ phần lớn cư dân chưa trở về nhà sau trận động đất khủng khiếp hồi tháng 8.

Viện Nghiên cứu Địa Vật lý và Núi lửa Quốc gia Italy cho biết, sau động đất, có 200 cơn dư chấn tại khu vực biên giới giữa vùng Marche và vùng Umbria. Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố sẽ huy động mọi nguồn lực để tái thiết tất cả ngôi làng, nhà thờ, các công trình bị tàn phá do động đất, cũng như chi tiền để kiên cố các bệnh viện, trường học có khả năng chịu được động đất, bất chấp thâm hụt ngân sách có thể tăng cao, vượt trần quy định của Liên minh châu Âu.

Tuần trước, chính phủ Italy đã phân bổ 40 triệu euro cho vùng bị động đất và hôm 30/10, Thủ tướng Matteo Renzi tuyên bố sẽ trích thêm ngân sách để khôi phục những thiệt hại do trận động đất mới nhất./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AP, BBC