Thủ tướng Italy đe dọa phủ quyết ngân sách EU

Thủ tướng Italy ngày 25/10 đe dọa phủ quyết ngân sách EU do bất bình trước việc châu Âu không đoàn kết trong việc giải quyết khủng hoảng người di cư.

Phát biểu trên đài truyền hình RAI 1, Thủ tướng Italy Matteo Renzi nói, Italy sẽ ngừng đóng góp 20 tỷ euro hàng năm cho ngân sách EU và nếu Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia từ chối kế hoạch phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư của EU.

Ông Matteo Renzi tuyên bố nếu các nước xây dựng bức tường với người di cư thì sẽ không có tiền đóng góp cho ngân sách EU từ phía Italy.

Thủ tướng Italy đe dọa phủ quyết ngân sách EU - Ảnh 1

Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (ảnh: AFP).

Thủ tướng Renzi phản đối việc các nước Trung Âu đóng cửa biên giới đối với người di cư và từ chối tiếp nhận người tị nạn theo kế hoạch phân bổ hạn ngạch của EU.

Kế hoạch này của EU nhằm yêu cầu các thành viên trong khối chia sẻ gánh nặng người tị nạn với Italy, quốc gia nằm ở cửa ngõ châu Âu phải tiếp nhận dòng người di cư đổ dồn về từ tuyến đường biển Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan ngày 25/10 cũng xác nhận, chính phủ nước này đã nhận được thư của Ủy ban châu Âu yêu cầu Italy làm rõ ngân sách quốc gia năm 2017.

Italy được dự báo có mức thâm hụt ngân sách tương đương 2,3% GDP trong năm 2017, cao hơn đáng kể so với quy định, do trận động đất hồi tháng 8 và chi phí hỗ trợ người di cư.

Là cửa ngõ vào châu Âu, Italy trong năm nay đã có 155.000 người di cư tràn vào, gây áp lực lớn cho các trung tâm tiếp nhận vốn đã quá tải cũng như ngân sách nhà nước./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP