Thủ tướng Israel sẽ thăm Mỹ cuối tháng 8

  Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 18/8 thông báo kế hoạch thăm và hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào cuối tháng 8. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Bennett kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Israel.

  Thủ tướng Israel Naftali Bennett phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 18/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Thủ tướng Israel Naftali Bennett phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 18/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Phát biểu họp báo, Thủ tướng Bennett cho biết thêm hai bên sẽ tập trung thảo luận chính sách hợp tác song phương liên quan đến vấn đề Iran. Cùng ngày, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Biden sẽ tiếp đón Thủ tướng Bennett tại Nhà Trắng vào ngày 26/8. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi những vấn đề then chốt liên quan đến an ninh khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề Iran. Chuyến thăm là cơ hội để hai bên thảo luận về những nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng dành cho Israel và Palestine, cũng như tầm quan trọng của nỗ lực hướng tới một tương lai hòa bình và an toàn hơn dành cho khu vực.

  Trước đó, các cuộc đàm phán quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran được nối lại kể từ tháng 4 đến nay song vẫn bế tắc, trong đó có cả bất đồng giữa hai đồng minh thân cận Mỹ-Israel. Hiện Israel đang rất lo ngại Iran sắp đạt đến mức độ sản xuất vũ khí hạt nhân, cáo buộc mà đến nay Tehran luôn bác bỏ.

  Cũng trong ngày 18/8, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã gửi lời mời Thủ tướng Bennett đến thăm chính thức Ai Cập trong vài tuần tới.

  Trước đó, người tiền nhiệm của Thủ tướng Bennett, ông Benjamin Netanyahu là Thủ tướng Israel gần đây nhất có chuyến thăm chính thức tới Ai Cập vào năm 2011. Năm 1979, Ai Cập trở thành quốc gia Arab đầu tiên ký hiệp ước hòa bình với Israel. Cairo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm trung gian hòa giải giữa Israel và các tay súng Palestine ở Gaza trong nhiều lần xung đột thời gian qua.

  Lan Phương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-israel-se-tham-my-cuoi-thang-8-20210819095023653.htm