Thủ tướng Israel gặp Đại sứ Mỹ sau nghị quyết của HĐBA

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/12 đã gặp Đại sứ Mỹ Daniel Shapiro chỉ sau vài giờ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đưa ra nghị quyết các khu định cư.

Thủ tướng Israel gặp Đại sứ Mỹ sau nghị quyết của HĐBA - Ảnh 1

Công trình xây dựng khu định cư của Israel ở Pesqat Ze'ev phía bắc Jerusalem, Khu Bờ Tây ngày 6/12. Ảnh: EPA/TTXVN

Hiện chưa có thông tin chi tiết về cuộc gặp này. Cuộc gặp giữa ông Netanyahu và Đại sứ Mỹ Daniel Shapiro diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Israel triệu các đại diện của gần 14 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine.

Đây là 14 quốc gia đã bỏ phiếu thuận trong phiên bỏ phiếu hôm 23/12 về nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine, nhấn mạnh các khu định cư của Israel không có giá trị pháp lý và khiến cho khả năng đạt được giải pháp hai nhà nước gặp nguy hiểm. Đây là nghị quyết đầu tiên về Israel và Palestine mà HĐBA LHQ thông qua trong gần 8 năm. Mỹ, đồng minh lâu năm của Israel, đã bỏ phiếu trắng trong một động thái trái với thông lệ của nước này là bảo vệ nhà nước Do Thái trước hành động của LHQ.

Nghị quyết đã nhận được sự hoan nghênh của chính quyền Palestine và của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, chính quyền Israel đã thể hiện những phản ứng tương đối cứng rắn.

TTXVN/Tin Tức