Thủ tướng Israel cấm quan chức liên hệ với các cố vấn ông Trump

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 22/11 đã chỉ đạo các bộ trưởng và thứ trưởng nước này không được liên lạc trực tiếp với các quan chức trong nhóm cố vấn của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc gửi những thông điệp từ nước này tới chính quyền mới của Mỹ.

Thủ tướng Israel cấm quan chức liên hệ với các cố vấn ông Trump - Ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nội các Israel Tzachi Braverman nói rằng, các quan chức cấp cao Israel chỉ nên liên lạc với chính quyền mới của Mỹ thông qua Văn phòng Thủ tướng hoặc Đại sứ quán Israel tại Washington.

Chỉ đạo này được ông Netanyahu đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett tham dự bữa tối do Tổ chức người Do Thái tại Mỹ tổ chức ở New York. Hai cố vấn của ông Trump là David Friedman và Jason Greenblatt cũng tham gia sự kiện này.

Trong phiên họp nội các hồi tuần trước, ông Netanyahu đã yêu cầu các quan chức cấp cao cùng các nghị sĩ quốc hội Israel để cho chính quyền mới của Mỹ, cùng với Tel Aviv, "định hình chính sách liên quan tới Israel và khu vực, thông qua các kênh cho phép và bí mật, chứ không phải qua các tuyên bố và buổi phỏng vấn."

Trong một động thái có liên quan, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton, người được cho là sẽ làm Ngoại trưởng trong chính quyền Trump, đã bày tỏ quan ngại Tổng thống Barack Obama trong những ngày cuối nhiệm kỳ có thể ủng hộ một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an nhằm lên án việc xây dựng các khu định cư của Israel.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố rằng người con rể Jared Kushner, cũng là một cộng sự thân cận của ông, có thể giúp môi giới hòa bình giữa Israel và người Palestine, đồng thời khẳng định bản thân ông cũng có thể đóng vai trò trong việc đạt được điều mà những người tiền nhiệm của ông né tránh. Trả lời phỏng vấn tờ "New York Times", ông Trump nêu rõ: "Tôi sẽ rất vui lòng trở thành một người dàn xếp hòa bình giữa Israel và người Palestine. Đó sẽ là một thành tựu vĩ đại".

TTXVN/Tin Tức