Thủ tướng Israel bác cáo buộc bê bối, kiên quyết mua 3 tàu ngầm Đức

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố kiên quyết mua 3 tàu ngầm Đức, bất chấp một bê bối vừa bị phanh phui tiết lộ ông Netanyahu có lợi ích cá nhân.

Tại cuộc họp nội các hàng tuần ngày 20/11, tại văn phòng Thủ tướng ở Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông kiên quyết mua 3 tàu ngầm do Đức sản xuất chỉ vì mục đích cải thiện an ninh dài hạn của Israel.

Ông Netanyahu thị sát tàu ngầm INS Rahav của Israel tại Haifa.

Phát biểu của ông Netanyahu được cho là nhằm phản bác thông tin do kênh truyền hình Channel 10 của Israel đưa ngày 15/11 về thỏa thuận mua bán tàu ngầm trị giá 1,5 tỉ USD.

Theo đó, luật sư riêng đồng thời là bạn thâm giao lâu năm của ông Netanyahu là ông David Shimron đóng vai trò là đại diện của công ty đóng tàu Đức ThyssenKrupp, nhà sản xuất tàu ngầm cho thương vụ nói trên, tại Israel.

Nghi ngờ về thỏa thuận mua bán gây tranh cãi này càng gia tăng sau khi cựu Ngoại trưởng Israel Moshe Ya'alon khẳng định ông bị gạt sang một bên trong kế hoạch mua sắm tàu ngầm và kế hoạch này được xúc tiến sau khi ông bị thay thế.

Tuần trước, ông Ya'alon kêu gọi mở cuộc điều tra thấu đáo nhằm vào thủ tướng và những người liên quan.

Ông Netanyahu khẳng định, ông chỉ biết vai trò liên quan của ông Shimron trong thương vụ mua bán tàu ngầm vài ngày gần đây. Lãnh đạo phe đối lập Israel Isaac Herzog kêu gọi quốc hội nước này mở cuộc điều tra làm rõ thông tin báo chí đã đưa.

Thu Phương (Theo Reuters)