Thủ tướng Iraq cảnh báo nguy cơ 'chiến tranh khu vực' với Thổ Nhĩ Kỳ

Phía Iraq muốn Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt can thiệp quân sự vào Iraq, rút quân đội Thổ khỏi lãnh thổ Iraq để tránh nguy cơ chiến tranh giữa 2 nước.

Hôm nay (5/10), phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc duy trì quân đội nước này tại Iraq có thể dẫn đến một cuộc “chiến tranh khu vực”.

Thủ tướng Iraq cảnh báo nguy cơ 'chiến tranh khu vực' với Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Farsnews.

Trước đó, phát biểu với báo giới tối hôm qua (4/10), ông Abadi bày tỏ phản ứng mạnh mẽ của Iraq trước quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước nhằm gia hạn các hoạt động quân sự chống khủng bố tại Iraq và Syria thêm một năm.

Ông nhấn mạnh, Iraq đã hơn một lần đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của Iraq với lo ngại sự can dự đó có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh khu vực.

Ông Abadi cho rằng, ứng xử của các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được và thực sự họ không mong muốn dính líu đến một sự đối đầu quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, xem lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là những kẻ xâm lược.

Trong một diễn biến mới nhất, hôm nay (05/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iraq cho biết Bộ này đã triệu tập Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad để phản đối những thông báo mang tính “khiêu khích” của nước này về việc duy trì sự hiện diện quân đội và hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ Iraq.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ triển khai quân đội tại một căn cứ ở phía bắc Iraq hồi năm ngoái như một sứ mệnh quốc tế nhằm huấn luyện và trang bị cho lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Thế Nguyễn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters