Thủ tướng Haiti Enex Jean-Charles chính thức đệ đơn từ chức

Ngày 9/2, Thủ tướng Haiti Enex Jean-Charles đã đệ đơn từ chức chính thức lên tân Tổng thống Jovenel Moise, người mới nhậm chức 1 ngày trước đó.

Thủ tướng Haiti Enex Jean-Charles chính thức đệ đơn từ chức - Ảnh 1

Thủ tướng Haiti Enex Jean-Charles đã đệ đơn từ chức. (Nguồn: loophaiti.com)

Ngày 9/2, Thủ tướng Haiti Enex Jean-Charles đã đệ đơn từ chức chính thức lên tân Tổng thống Jovenel Moise, người mới nhậm chức 1 ngày trước đó.

Ông Jean-Charles khẳng định quyết định từ chức của mình là điều bình thường trước một chính phủ mới và tân tổng thống cũng chuẩn bị đề cử một thủ tướng khác.

Cùng ngày, Tổng thống Moise đã nhóm họp cùng người tiền nhiệm Jocelerme Privert, Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue và Hạ viện Cholzer Chancy nhằm xác định tân thủ tướng.

Trước đó, trong văn bản chính thức cuối cùng của mình, chính phủ chuyển tiếp của cựu Tổng thống Privert đã xác định những nhiệm vụ tiên quyết của quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh này.

Văn bản mang tên ENPD này xác định, việc đấu tranh liên tục để giảm thiểu nguy cơ thường trực từ thiên tai gây ra cùng tái lập ổn định chính trị tại đảo quốc Caribe này là những ưu tiên hàng đầu, còn nhiệm vụ cấp bách nhất là chăm sóc các nạn nhân của siêu bão Matthew hồi tháng 10 năm ngoái.

Bên cạnh các thách thức trên, Chính phủ của Tổng thống Moise còn phải phục hồi nền kinh tế của một đất nước có 60% dân số sống dưới mức nghèo, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 70% và lạm phát 12%./.