Thủ tướng Hà Lan: 'Có sẵn tiền' mua Patriot gửi Ukraine

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói nước này 'có sẵn tiền' mua lại hệ thống phòng không Patriot từ các quốc gia khác để chuyển đến Ukraine, nếu những nước này không sẵn sàng chuyển giao trực tiếp cho Kiev.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm 18-4 cho biết rằng Amsterdam có thể mua lại hệ thống phòng không tầm xa đa năng Patriot do Mỹ sản xuất từ các quốc gia khác để gửi tới Ukraine, tờ The Guardian đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo EU kéo dài từ ngày 17-4 đến 18-4.

“Chúng tôi biết rằng nhiều quốc gia đang sở hữu số lượng lớn hệ thống Patriot, nhưng có thể không muốn chuyển giao trực tiếp [cho Ukraine]” - ông Rutte bày tỏ.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo EU từ ngày 17-4 đến 18-4. Ảnh: AP

Ông Rutte nói thêm rằng “Chúng tôi có thể mua nó [hệ thống Patriot] từ họ, chúng tôi có thể giao nó đến Ukraine, chúng tôi có sẵn tiền”.

Trong diễn biến liên quan, theo hãng tin The Kyiv Independent, Thủ tướng Đức - ông Olaf Scholz hôm 18-4 cho biết có khả năng sẽ có thêm 6 hệ thống Patriot bổ sung ở các nước NATO được chuyển giao đến Ukraine thời gian tới.

Patriot là hệ thống tên lửa đất đối không di động trên mặt đất, tầm bắn từ 70-160 km, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống này có thể bắn hạ máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa tầm ngắn.

TUẤN KIỆT

Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-tuong-ha-lan-co-san-tien-mua-patriot-gui-ukraine-post786405.html