Thủ tướng gửi thư tri ân gia đình người hiến tạng cứu 7 bệnh nhân

Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư tri ân gia đình người hiến tạng và khen ngợi gần 120 nhân viên y tế sau thành công của ca điều phối, ghép tạng cứu sống 7 người vừa qua.

120 y bác sĩ tham gia vào ca điều phối, ghép tạng cứu 7 người từ Quảng Ninh

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (thuộc Bộ Y tế), ngày 15-4, Thủ tướng Chính phủ đã có thư gửi đến cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau ca điều phối tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Trong thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và tự hào khi biết vừa qua, lần đầu tiên tại một bệnh viện tuyến tỉnh, gần 120 cán bộ y tế đã thực hiện phối hợp thành công ca lấy, vận chuyển và ghép đa tạng từ người chết não để cứu sống 7 người bệnh hiểm nghèo.

Ca ghép tạng thành công thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng trong thời gian vừa qua.

Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy hết lòng vì bệnh nhân của các ê-kíp thực hiện đã "chạy đua với thời gian", triển khai nhanh chóng, hiệu quả, chính xác những kỹ thuật khó trong thời gian ngắn, mang đến thành công của ca ghép tạng.

Đặc biệt, đây là minh chứng sống động cho sự nhận thức ngày càng lan tỏa, sâu rộng trong xã hội về hiến tạng cứu người - một nghĩa cử cao đẹp, biểu trưng cho truyền thống 'tương thân, tương ái' tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc và tri ân tấm lòng gia đình người hiến tạng đã nêu cao tinh thần "cho đi là còn mãi", vượt qua nỗi đau, mất mát để gieo mầm sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình và bệnh nhân khác.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên cả nước sẽ tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, đúc kết nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý về lấy, ghép tạng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước, phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, hiến tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm mong mỏi.

Như ANTĐ đã đưa tin trước đó, đêm 1-4 đến rạng sáng 2-4, ca phẫu thuật lấy đa tạng của một người hiến bị chết não do tai nạn giao thông được thực hiện tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với sự tham gia của khoảng 120 y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Người hiến tạng là một công dân tỉnh Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não nặng sau tai nạn giao thông. Các tạng được hiến bao gồm tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải - gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc.

Tất cả ca ghép đều thành công, hiện tại sức khỏe bệnh nhân được ghép đều ổn định.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thu-tuong-gui-thu-tri-an-gia-dinh-nguoi-hien-tang-cuu-7-benh-nhan-post573486.antd