Thủ tướng: “Gãi đúng chỗ, chứ không phải ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”

Phát biểu kết luận hội nghị “đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)” đầu giờ chiều ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ, “bình minh đang đến với đất nước chúng ta. Tôi tin tưởng các bạn những nhà doanh nghiệp sẽ đóng góp cho mình minh rực sáng trên tổ quốc thân yêu”.

Thủ tướng: “Gãi đúng chỗ, chứ không phải ngứa trên đầu mà gãi dưới chân” - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Mở đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin, đầu tiên là “chuyển lời nói thành hành động”. Hôm nay, tại hội nghị này, các đại biểu nói rất nhiều về thanh tra, kiểm tra chồng chất gây khó khăn cho DN.

“Tôi đã bàn với lãnh đạo Chính phủ, Thanh tra Chính phủ ra ngay 1 chỉ thị, không được thanh tra 1 năm quá 1 lần, nếu có thanh tra đột xuất khi có vi phạm thì không được mở rộng. Chỉ thị được ký đúng 1h hôm nay mang số 20”.

“Bức tranh kinh tế Việt Nam sáng lên, tốt hơn”

Các nhà đầu tư, DN yên tâm rằng Chính phủ kiến tạo, liêm chính và phuc vụ là phải xây dựng môi trường kinh doanh tốt, thân thiện, có năng lực cạnh tranh cao.

“Môi trường kinh doanh không chỉ có tự do kinh doanh, tự do sáng tạo mà cả an toàn đối với người đầu tư kinh doanh, tài sản, vốn đầu tư; không chỉ chi phí, giao dịch thấp, mà cả rủi ro thấp; không chỉ kiểm soát độc quyền kinh doanh, mà còn chống buôn lậu, chống hàng nhái, hàng giả một cánh hiệu quả, bảo đảm cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Môi trường kinh doanh không chỉ được khuyến khích, hỗ trợ mà còn được tôn trọng, vinh danh và bảo vệ”

Thủ tướng nói tiếp, “trong 1 năm qua, Chính phủ và địa phương đã gãi đúng chỗ, chứ không phải ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”.

Mặc dù chưa hoàn thiện, nhưng so với hội nghị lần trước, tình gay gắt đã giảm rất nhiều. Lần này chủ yếu là nhiều ý kiến góp ý những cách làm cụ thể, phương pháp tính toán cụ thể để giảm phiền hà cho DN.

Thủ tướng nhắc lại những kết quả đã đạt được. Như ban hành 50 nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh, cắt giảm nhiều giấy phép, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN. Các tỉnh, TP trong cả nước đã tích cực thực hiện mô hình hành chính công, dịch vụ công để giảm phiền hà, chi phí cho DN…

Rồi điểm nhấn về xúc tiến đầu tư; các đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt khối lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tăng một cách kỷ lục, hỗ trợ cho tăng trưởng sản lượng, việc làm…

“Như vậy bức tranh kinh tế Việt Nam sáng lên, tốt hơn”, Thủ tướng nhìn nhận, “chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu rất ấn tượng, rất đáng khích lệ”.

Thủ tướng cũng nói rằng, còn nhiều rào cản cho sự phát triển của DN mà Chính phủ đã nhận diện.

Cụ thể, là còn chưa giải quyết được các vấn đề còn mâu thuẫn trong văn bản dưới luật, chưa sát thực tế… còn thiếu minh bạch, gây tốn kém chi phí cho DN.

Thuế, phí còn cao, không chỉ chi phí liên quan đến thủ tục hành chính mà còn phí BOT, bến bãi, cầu đường…. đặc biệt là còn phí bôi trơn. Vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức…

“Bình đẳng, không phân biệt công hay tư”

Cho nên, trong thời gian tới, Chính phủ cam kết tập trung giải quyết 2 vấn đề then chốt.

Thủ tướng cho biết, đầu tiên là kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư thông qua các việc làm cụ thể.

Theo đó, môi trường chính trị, vĩ mô ổn định, bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật từ Trung ương đến địa phương, thực thi công vụ nghiêm túc không gây nhũng nhiễu, khó khăn cho DN.

“Thủ tướng tiếp thu là xây dựng thể chế chính sách bình đẳng giữ công và tư nhân phù hợp với thông lệ quốc tế. Thể chế chính sách cần tháo gỡ liên tục, tạo môi trường kinh doanh minh bạch”.

Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát sửa đổi các loại thuế, hải quan theo hướng liên thông, để giảm thủ tục, thời gian, giảm chi phí thực hiện, xóa bỏ sự ưu ái, thu hồi nguồn lực, tài nguyên đang sử dụng kém hiệu quả, lãng phí để tái phân bổ lại cho mọi thành phần kinh tế trên cơ sở hiệu quả, cạnh tranh…

“Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư”, Thủ tướng nhấn mạnh lại một lần nữa.

“Chuyển tâm thế hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”

Chính phủ sẽ tiếp tục rà soat các quy định để giảm bớt gánh nặng cho DN như giảm thủ tục hành chính, thuế, hải quan, giấy phép, phí, nhất là phí kiểm định, thẩm định, giám định..

“Đây là những khoản đang đè nặng lên DN mà chúng ta phải nghiên cứu để giảm phí DN. Các đại biểu đề nghị tôi đặt tên cho năm nay là “năm giảm phí cho DN”.

Vấn đề thứ hai mà Chính phủ cam kết là nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam, tối hưu hóa thành quả của cuộc cách mạng công nghệ, bao gồm xây dựng, tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế như xây dựng hạ tầng thông minh, phát triển hệ thống tài chính, cải cách giáo dục, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế…

Cùng với đó, xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam.

“Trước đây chúng ta nói Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam chất lượng cao thì bây giờ chuyển sang tâm thế hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam. Nếu chúng ta quên thị trường này thì chúng ta thất bại”.

Đặc biệt, tiếp tục nâng cao nặng lực quản trị của Nhà nước và DN để tương thích với yêu cầu phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

“Bình minh đang đến với đất nước chúng ta”

Theo Thủ tướng, để giải quyết những vấn đề đó, cần có đồng lòng, đồng tâm của tất cả DN, doanh nhân, các bộ, ngành, địa phương, trong đó yêu tố con người là quan trọng nhất. Từng cán bộ, công chức trong bộ máy Nhà nước phải hiểu trách nhiệm của mình, luôn sẵn sàng bảo vệ DN làm ăn chân chính, nghiêm tục bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh của DN.

“Tôi nghĩ rằng, bình minh đang đến với đất nước chúng ta. Tôi tin tưởng các bạn những nhà doanh nghiệp sẽ đóng góp cho bình minh rực sáng trên tổ quốc thân yêu”, Thủ tướng rất mong, DN kinh doanh liêm chính, bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường.

“Dân cường thì nước thịnh, muốn đất nước giàu mạnh thì dân phải giàu, đất nước không thể giàu nếu cộng đồng DN yếu kém. Trên tinh thần ấy, các cơ quan có chức năng, các địa phương trong cả nước cần có chương trình phát triển, tạo điều kiện cho DN phát triển”.

Trước khi tuyên bố kết thúc hội nghị, Thủ tướng đã nhắc lại câu hói của nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh: “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”.

Thảo Nguyên