Thủ tướng Estonia thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Estonia Taavi Roivas đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, sau khi các đối tác nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền rời bỏ ông.

Thủ tướng Estonia thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm - Ảnh 1

Thủ tướng Estonia Taavi Roivas. (Nguồn: AFp/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 9/11, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, sau khi các đối tác nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền rời bỏ ông.

Diễn biến này có khả năng mở đường cho một đảng có truyền thống thân Nga lên nắm quyền.

Theo đài ERR, 63 nghị sỹ trên tổng số 101 nghị sỹ Quốc hội Estonia đã bỏ phiếu phế truất Thủ tướng Roivas, người đã lên nắm quyền từ năm 2014.

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid đã ngay lập tức phải bắt đầu tham vấn các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền về việc thành lập một chính phủ mới.

Chính phủ của Thủ tướng Roivas đã ngày càng bị hoài nghi về các chính sách cải cách hành chính, kinh tế và xã hội cũng như việc bổ nhiệm các thành viên của đảng cầm quyền vào ban lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước.

Liên minh cầm quyền tại Estonia đã sụp đổ sau khi hai đối tác nhỏ tuyên bố chấm dứt hợp tác với đảng của Thủ tướng Roivas do bất đồng nội bộ.

Phát biểu với báo giới hôm 7/11, người phát ngôn đảng Dân chủ Xã hội (SDE) Heidi Ojamaa khẳng định: "Quá trình hợp tác giữa SDE và đảng Bảo thủ (IRL) với đảng Cải cách (của Thủ tướng Roivas) trong chính phủ đã chấm dứt"./.