Thủ tướng Đức Olaf Scholz công du Trung Quốc, hội đàm Chủ tịch Tập Cận Bình

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có chuyến công du Trung Quốc, lần thứ hai kể từ khi nhậm chức. Dự kiến ông sẽ thảo luận về cuộc xung đột Nga - Ukraine trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Olaf Scholz đã đến thành phố Trùng Khánh vào ngày 14-4 và đi thăm cơ sở sản xuất của một công ty Đức. Theo kế hoạch, ông sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường tại Bắc Kinh vào ngày 16-4.

Trước chuyến thăm, một quan chức cấp cao của Chính phủ Đức cho biết chiến sự tại Ukraine sẽ là vấn đề then chốt trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Scholz và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Quan chức này cũng nói rằng, Chính phủ Đức hy vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong nỗ lực chấm dứt chiến sự tại Ukraine, hay nói cách khác là tác động tới Nga.

Theo quan chức nói trên, Thủ tướng Đức cũng sẽ thảo luận với các quan chức Trung Quốc về quan hệ kinh tế song phương. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức.

Ông Scholz hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc duy trì cân bằng giữa những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt phụ thuộc kinh tế quá mức vào Trung Quốc và việc duy trì quan hệ hợp tác giữa các công ty lớn của 2 nước.

Theo NHK

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thu-tuong-duc-olaf-scholz-cong-du-trung-quoc-hoi-dam-chu-tich-tap-can-binh-post573504.antd