Thủ tướng Đức nêu điều kiện đàm phán với ông Putin

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu một điều kiện tiên quyết để đàm phán song phương Berlin-Moscow có thể diễn ra.

Trả lời phỏng vấn tờ TAZ hôm 13-4, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết đàm phán giữa Đức và Nga hoàn toàn có thể diễn ra nhưng với điều kiện Moscow phải từ bỏ các mục tiêu của mình trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông Scholz cho biết lần cuối cùng ông nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin là vào tháng 12-2022, đồng thời nhấn mạnh rằng Berlin sẵn sàng đàm phán song phương với Moscow "vào thời điểm thích hợp".

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP

“Chúng tôi hiểu rằng các cuộc đàm phán có thể tạo ra sự khác biệt trong quan hệ song phương. Nhưng đàm phán Berlin-Moscow chỉ có thể xảy ra khi Nga từ bỏ các mục tiêu của mình và rút quân khỏi Ukraine” - ông Scholz nhấn mạnh.

Khi được hỏi rằng liệu phương Tây có nên thúc đẩy các cuộc đàm phán và thỏa hiệp giữa Nga và Ukraine hay không, Thủ tướng Đức trả lời: “Nga sẽ khó giành chiến thắng trong xung đột tại Ukraine và chỉ khi Nga rút quân thì các cuộc đàm phán mới có thể diễn ra”.

Phía Nga chưa phản hồi về phát ngôn trên của ông Scholz.

Trong một diễn biến khác, vào hôm 12-4 nhà lãnh đạo Đức cho rằng Moscow chính là nguyên nhân khiến giá năng lượng và lạm phát tại Đức tăng cao.

“Thay vì đổ lỗi cho giới chức Berlin, người dân Đức nên đổ lỗi cho Nga vì đã khiến kinh tế đất nước rơi vào khó khăn. Chính Moscow đã quyết định ngừng giao dịch năng lượng với Berlin. Hiện Đức đã tìm được các nguồn cung năng lượng thay thế Nga và Berlin sẽ sớm xoay chuyển tình thế trong thời gian tới" - ông Scholz nói.

Theo đài ARD, lạm phát tại Đức đã giảm còn 3,3% trong tháng 3 sau khi chạm đỉnh 8,7% vào tháng 2-2023. Giá thực phẩm và nhiên liệu cũng có xu hướng giảm, lần lượt giảm 0,3% và 0,7% so với cùng kỳ năm 2023.

CHÍ THANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/thu-tuong-duc-neu-dieu-kien-dam-phan-voi-ong-putin-post785477.html