Thủ tướng Đức chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

  Thủ tướng Đức công khai chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này muốn trở thành thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

  “Tôi rất giận dữ về việc này”, ông phát biểu với các phóng viên ở New York sau cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

  Nhà lãnh đạo Đức tin rằng, SCO “không phải là một tổ chức có đóng góp quan trọng cho sự chung sống tốt đẹp trên toàn cầu”.

  Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng, ông không muốn lựa chọn giữa Đông và Tây. Ông cũng không nợ EU lời giải thích về tất cả các quyết định của ông. Mặt khác ông Erdogan chỉ trích EU vì đã để Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khối suốt hàng chục năm.

  Ankara nộp đơn xin gia nhập Liên minh Châu u (EU) vào năm 1987 và được trao tư cách ứng cử viên vào năm 1999, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ đó.

  Sau Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan tuần trước, Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách gia nhập tổ chức này. “Mối quan hệ của chúng tôi với các nước này sẽ chuyển sang một vị thế rất khác với bước đi sắp tới”, Tổng thống Erdogan phát biểu với các phóng viên hôm 17/9. Thổ Nhĩ Kỳ vốn có mối quan hệ “lịch sử và văn hóa” với lục địa Châu Á và muốn đóng vai trò trong SCO – tổ chức chiếm hơn 30% GDP toàn cầu.

  SCO được thành lập năm 2001, là một liên minh hội nhập kinh tế và xây dựng lòng tin. Các thành viên SCO hiện bao gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ, Pakistan và gần đây nhất là Iran. Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số nước khác được coi là “đối tác đối thoại” của SCO.

  (*) Nguồn: VOV

  Thực hiện : Lại Đoàn

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thu-tuong-duc-chi-trich-viec-tho-nhi-ky-muon-gia-nhap-to-chuc-hop-tac-thuong-hai