Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp thăm chính thức 3 nước châu Phi

Đây là chuyến thăm rất quan trọng của Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tăng hợp tác với châu Phi trong chống khủng bố và vấn đề người di cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp thăm chính thức 3 nước châu Phi - Ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Truyền thông khu vực đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thăm chính thức 3 nước châu Phi vào ngày 9/10, mở đầu chuyến thăm 4 ngày tại Lục địa Đen trước khi trở về nước để tiếp và hội đàm với các nhà lãnh đạo từ Cộng hòa Chad và Nigeria tại thủ đô Berlin.

Đây là chuyến thăm rất quan trọng của Đức nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa với châu Phi trên nhiều lĩnh vực, nhất là cuộc chiến chống khủng bố và ngăn chặn làn sóng di cư từ châu Phi đến châu Âu hiện nay.

Theo các nhà phân tích khu vực, Thủ tướng Merkel lần đầu tiên tới thăm Mali và Niger trước khi đến thăm chính thức quốc gia Đông Phi Ethiopia và có bài phát biểu quan trọng tại trụ sở của Liên minh châu Phi (AU) ở thủ đô Addis Ababa.

Các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Merkel với các nhà lãnh đạo 3 quốc gia châu Phi sẽ tập trung vào tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, vấn đề di cư, cuộc chiến chống khủng bố tại châu Phi...

Sau khi trở về nước, ngày 13/10 tại thủ đô Berlin, bà Merkel sẽ hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Deby nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với quốc gia Trung Phi này. Theo kế hoạch, Thủ tướng Merkel sẽ gặp gỡ và trao đổi với Tổng thống Nigeria vào ngày 15/10 khi ông Muhammadu Buhari thăm chính thức Đức để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, nhất là lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram và hỗ trợ nền kinh tế Nigeria vượt qua khó khăn do suy thoái nghiêm trọng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Zeit Die trước khi thăm chính thức châu Phi, bà Merkel nói: "Một châu Phi thịnh vượng là mối quan tâm, lợi ích của nước Đức" và nêu rõ nền hòa bình, sự ổn định và cải thiện điều kiện sống tại lục địa này sẽ giúp giảm thiểu làn sóng di cư tới châu Âu.

Đặc biệt, theo bà Merkel, khắc phục tình trạng hạn hán, biến đổi khí hậu, thực thi chính sách an sinh xã hội... cũng là giải pháp cơ bản góp phần tạo "sinh kế" cho hàng chục triệu người ở châu lục này và hạn chế "tận gốc" nạn di cư tại đây./.