Thủ tướng đồng ý trao thêm quyền cho TP.HCM

UBND TPHCM sẽ được thực hiện thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Ngày 24/10, Văn phòng Chính phủ ra thông báo cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về chủ trương thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Thủ tướng giao UBND TP.HCM xây dựng đề án thí điểm một số vấn đề.

Thủ tướng đã đồng ý phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.HCM quy định một số khoản thu, khoản chi, phí và lệ phí phù hợp. Quy định hành vi xâm phạm trật tự, an toàn, văn minh đô thị phát sinh nhưng chưa được quy định là vi phạm hành chính và quy định mức xử phạt, trình tự, thủ tục xử phạt.

Thủ tướng đồng ý trao thêm quyền cho TP.HCM - Ảnh 1

Thủ tướng đã giao một số quyền cho UBND TP.HCM. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP. Quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và tổ chức thi nâng ngạch, chuyển xếp ngạch, chế độ đãi ngộ, hỗ trợ thu nhập phù hợp.

Thủ tướng cũng cho phép UBND TP.HCM phân cấp cho UBND cấp quận, huyện thực hiện việc kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm.

Văn phòng Chính phủ cho biết, những vấn đề đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương và giao UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với các bộ Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Công an, Tư pháp và các bộ, ngành liên quan xây dựng đề án phân cấp, ủy quyền cụ thể, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Về việc ủy quyền cho thành viên UBND TP.HCM tham gia các vụ kiện hành chính và lãnh đạo các cơ quan, tổ chức bị kiện được ủy quyền trực tiếp cho cá nhân được tham gia tố tụng với tư cách là người ủy quyền, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thi hành Luật Tố tụng hành chính năm 2015; đề xuất sửa đổi, bổ sung khi có chủ trương.

Riêng vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ, xuống cấp, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý về chủ trương UBND TP được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang trong tình trạng hư hỏng nặng, cấp độ cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ trong thời gian ngắn.

Với điều kiện phải đảm bảo lựa chọn được nhà đầu tư có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện dự án khả thi, an toàn và hiệu quả cao nhất. Đồng thời, chủ tịch UBND TP.HCM sẽ quyết định theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về vấn đề này.

Thủ tướng đồng ý trao thêm quyền cho TP.HCM - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TPHCM

Trước đó, sáng 21/10, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TPHCM.

Đối với nhiệm vụ được Chính phủ giao trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi của Văn phòng Chính phủ từ ngày 1/1- 10/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP 171 nhiệm vụ, đến nay TP đã hoàn thành 135 nhiệm vụ, trong đó hoàn thành đúng hạn 129 nhiệm vụ, hoàn thành nhưng quá hạn 6 nhiệm vụ); còn 23 nhiệm vụ trong hạn và 13 nhiệm vụ quá hạn.

Nhấn mạnh về nhiệm vụ của TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ tập trung cho công tác cải cách hành chính, phát triển các khu đô thị, chống ngập, xử lý ô nhiễm môi trường, giải quyết ùn tắc giao thông… TP cũng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển; khắc phục tình trạng hội họp nhiều để đi thực tế, tăng cường hiệu quả quản lý công việc.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn Chính phủ hỗ trợ TP xây dựng TP thông minh, giải quyết các vấn đề bức xúc hiện nay. Chủ tịch cũng cho rằng TPHCM trong vai trò là đầu tàu kinh tế nhưng cơ chế được cho lại là toa tàu thì TP không thể đột phá để phát triển. Trong khi TP cần động lực là cơ chế đầu tàu thì mới có điều kiện phát triển như mong muốn.

Vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ cần tăng cường quyền hạn, điều kiện cho TPHCM thực hiện nhiệm vụ.

Cúc Phương