Thủ tướng đi công tác bằng máy bay thương mại: ĐBQH nói gì?

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 31/10, các ĐBQH bày tỏ hoan nghênh việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi công tác Thái Lan bằng máy bay thương mại và cho rằng, đó là thể hiện trách nhiệm, đạo đức, tầm nhìn của người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng đi công tác bằng máy bay thương mại: ĐBQH nói gì? - Ảnh 1

Ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (ĐBQH TP Hà Nội)

“Tôi thấy việc làm của Thủ tướng đúng là một tấm gương cho tất cả cán bộ, công chức của chúng ta noi theo học tập”, ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (ĐBQH TP Hà Nội) nói.

Theo ĐBQH TP Hà Nội, thủ trưởng nào thì phong trào ấy. Người đứng đầu của Chính phủ làm gương cho tất cả mọi người thì tất cả mọi cán bộ, công chức cũng sẽ tiết kiệm.

“Các cụ mình cũng dặn “buôn tàu buôn bè không bằng ăn dè, hà tiện”, cho nên là nếu chúng ta chú trọng đến tiết kiệm sẽ giúp nền kinh tế, xã hội phát triển, giảm nợ công, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Khi đó, mục tiêu về xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh sẽ sớm thành công. Việc Thủ tướng khi mới nhậm chức đã không mua xe mới mà vẫn dùng xe cũ đến việc đi máy bay thương mại là thể hiện trách nhiệm, đạo đức, tầm nhìn xa của người đứng đầu chính phủ”, ông Hà nhấn mạnh.

ĐBQH TP Hà Nội cũng cho biết, ông ủng hộ điều này không chỉ bằng lời nói mà còn bằng việc làm cụ thể là không nhận xe ô tô công khi về làm việc ở Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

Còn trước việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra tận ruộng rau nói chuyện với bà con trồng rau, ra chợ nói chuyện với bà con bán hàng hoa quả, rồi ăn phở, uống cà phê bình dân, theo ông Đỗ Đức Hồng Hà, đã tạo được niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Thủ tướng.

“Người dân thấy Thủ tướng là người gần dân và tôi cho rằng chỉ khi nào gần dân, hiểu dân mới có quyết sách đúng đắn, đi vào lòng dân, cuộc sống. Khi người đứng đầu có những hành động cụ thể thì tất cả mọi người kéo theo, cả hệ thống, tất cả mọi người sẽ làm theo những gì Thủ tướng làm”, ĐB Đỗ Đức Hồng Hà nêu.

Thủ tướng đi công tác bằng máy bay thương mại: ĐBQH nói gì? - Ảnh 2

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh)

Còn ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, việc Thủ tướng bớt việc sử dụng chuyên cơ đi công tác để giảm lãng phí, điều đó không những giảm lãng phí mà nhân dân nhìn vào cũng rất hoan nghênh. “Điều này cũng khiến khoảng cách giữa lãnh đạo và người dân trở nên gần gũi, hòa đồng hơn. Nhiều lãnh đạo ở các quốc gia khác cũng từng làm như vậy, cũng đi bộ, đi xe đạp, cũng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng”.

Tuy vậy, ĐBQH TP Hồ Chí Minh lưu ý, cũng phải đặt ra yêu cầu là những ngành dịch vụ công là làm sao để đảm bảo an toàn cho các lãnh đạo cao cấp, cũng có nghĩa là đảm bảo tốt hơn an toàn cho nhân dân. “Việc làm của Thủ tướng là rất đáng ủng hộ và hoan nghênh”, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh một lần nữa.

Thảo Nguyên