Thủ tướng Đan Mạch xúc tiến thành lập chính phủ liên hiệp

Ngày 22/11, đảng Tự do của Thủ tướng Lars Rasmussen bắt đầu tiến trình đàm phán về thành lập chính phủ liên hiệp với Liên minh Tự do và đảng Bảo thủ.

Thủ tướng Đan Mạch xúc tiến thành lập chính phủ liên hiệp - Ảnh 1

Trong diễn biến mới nhất trên chính trường Đan Mạch, ngày 22/11, đảng Tự do của Thủ tướng Lars Rasmussen bắt đầu tiến trình đàm phán về thành lập chính phủ liên hiệp với Liên minh Tự do và đảng Bảo thủ.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Rasmussen cho biết ông đã có một số cuộc thảo luận tích cực với đại diện các đảng tham gia đàm phán và bày tỏ tin tưởng vào triển vọng khả quan của kết quả đàm phán.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2015, Chính phủ thiểu số - đảng Tự do theo đường lối trung hữu của ông Rasmussen - chỉ giữ 34 trong số 179 ghế trong Quốc hội.

Do đó, Thủ tướng Ramussen buộc liên minh với các đảng phái khác để thành lập chính phủ đa số, tránh cho Đan Mạch tiến hành thêm một cuộc bầu cử mới.

Ngày 18/11, Chính phủ Đan Mạch đã đạt được thỏa thuận về ngân sách cho năm 2017, song đang phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn về cải cách tài chính 10 năm.

Trở ngại chính đối với cải cách này là yêu sách của Liên minh Tự do đòi cắt giảm 5% thuế thu nhập. Liên minh này đe dọa sẽ lật đổ chính phủ nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Các nhà phân tích cho rằng việc mời Liên minh Tự do tham gia liên minh cầm quyền có thể giúp hạ nhiệt những căng thẳng chính trị hiện nay./.