Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cải tổ nội các

Ngày 28/11, Thủ tướng Đan Mạch cải tổ nội các để đưa vào nội các các vị trí bộ trưởng từ 2 đảng khác sau khi lập chính phủ liên minh mới trong nỗ lực mở rộng thành phần chủ chốt.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đã cải tổ nội các để đưa vào các vị trí bộ trưởng từ 2 đảng khác sau khi thành lập chính phủ liên minh mới trong nỗ lực nhằm mở rộng thành phần chủ chốt của chính phủ thiểu số do ông lãnh đạo.

Theo quyết định cải tổ nội các, đảng Liên minh Tự do nắm giữ 6 ghế bộ trưởng trong nội các, trong đó chức Ngoại trưởng sẽ do lãnh đạo đảng này, ông Anders Samuelsen đảm nhiệm.

Đảng Tự do của Thủ tướng Rasmussen lãnh đạo 13 bộ trong nội các, trong đó chức Bộ trưởng Tài chính sẽ do ông Kristian Jensen nắm giữ.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ lãnh đạo 3 bộ trong Nội các Đan Mạch.

Trước đó, ngày 27/11 vừa qua, Thủ tướng Rasmussen cho biết đảng Tự do của ông đã nhất trí thành lập chính phủ mới với 2 đảng Liên minh Tự do trung hữu và đảng Bảo thủ.

Theo ông Rasmussen, liên minh giữa 3 đảng này sẽ giúp tạo ra một "Đan Mạch tự do, giàu có và an toàn hơn."

Kể từ cuộc bầu cử năm 2015, Chính phủ thiểu số của ông Rasmussen chỉ giữ 34 trong số 179 ghế trong Quốc hội Đan Mạch.

Do đó, Thủ tướng Ramussen buộc phải liên minh với các đảng phái khác để thành lập chính phủ đa số, tránh cho Đan Mạch phải tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn./.