Thủ tướng: Chính phủ sẽ lập tổ công tác hỗ trợ Apple

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Apple tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh, năng lượng tái tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh. Ảnh: TTXVN.

Sáng 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple tại trụ sở Chính phủ.

Theo VTV, Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn Apple đã mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra hơn 200.000 việc làm cho người dân. Ông đề nghị Apple tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, phát triển xanh, sản xuất xanh, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Apple hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xác định Việt Nam là một cứ điểm để tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu, đa dạng hóa thị trường...

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple ngày càng phát triển hiệu quả tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, CEO Apple Tim Cook đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng về các định hướng, mục tiêu phát triển của Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, đầu tư chất lượng cao tại Việt Nam.

Trước cuộc gặp lãnh đạo Chính phủ, Tim Cook đã đến thăm Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tại đây, ông có một cuộc trao đổi ngắn với ban lãnh đạo nhà trường.

Trường Ngôi sao Hà Nội triển khai chương trình dạy học 1:1 với iPad từ năm học 2023-2024, trong đó học sinh sẽ sử dụng iPad cho chương trình học cả trên lớp lẫn ở nhà.

CEO Tim Cook đến Việt Nam sáng 15/4. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam. Tham gia cùng đoàn đến Việt Nam lần này còn có 3 Phó chủ tịch của Apple là Lisa Jackson, Iris Cui và Nick Amman.

CEO Apple có lịch trình làm việc dày đặc kéo dài 2 ngày, với nhiều buổi gặp gỡ các nhân vật có ảnh hưởng trong làng công nghệ, nhà sáng tạo nội dung, lập trình viên.

Kể từ năm 2019, Apple đã chi gần 400.000 tỷ đồng qua các chuỗi cung ứng địa phương. Con số này tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Apple cho biết cũng đang mở rộng các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng cho người lao động, bao gồm chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật và Quỹ Phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD. Trong đó, hơn 38.000 người tại Việt Nam đã tham gia chương trình giáo dục về sức khỏe cho nhân viên của nhà cung cấp của Apple.

Về giáo dục, nhà sản xuất iPhone hỗ trợ học sinh và giáo viên trên cả nước tiếp cận với giáo dục STEM thông qua các nguồn tài nguyên bằng tiếng Việt. Năm ngoái, tập đoàn đã ra mắt Apple Store trực tuyến tại Việt Nam. Khách hàng khắp cả nước có thể mua sắm trực tiếp với Apple và trải nghiệm dịch vụ với đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn bằng tiếng Việt.

Công ty cũng hợp tác với các tổ chức để cung cấp nước sạch và năng lượng tái tạo cho các trường học ở vùng nông thôn. Là một phần trong cam kết bảo vệ môi trường, Apple bắt tay với tổ chức Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại các trường học ở Hòa Bình, cung cấp nước sạch cho hơn 42.000 học sinh.

Thanh Thương

Nguồn Znews: https://znews.vn/thu-tuong-chinh-phu-se-lap-to-cong-tac-ho-tro-apple-post1470513.html