Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng

  Báo Tiền Phong
  19 liên quanGốcĐà Nẵng

  Chiều 26/6, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

  Buổi làm việc nhằm đánh giá lại việc thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, việc triển khai các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Quốc hội về TP Đà Nẵng, kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc làm việc cuối năm 2021 với lãnh đạo Đà Nẵng; việc thực hiện chiến lược 10 năm và kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; xác định nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, thảo luận các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

  Báo cáo về tình hình các mặt công tác của Đảng bộ TP Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2022, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết: Từ những bài học kinh nghiệm được rút ra và xác định công tác xây dựng Đảng là then chốt, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, Đảng bộ thành phố đã tập trung thực hiện toàn diện trên các mặt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Ban Thường vụ Thành ủy kịp thời bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Thành ủy, ban hành Kết luận số 201 về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh chương trình hành động số 01, Chương trình hành động số 08 về thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng phù hợp với tình hình thực tiễn thành phố. Khẩn trương cụ thể hóa và tổ chức quán triệt nghiêm túc các nghị quyết, kết luận, quy định của Trung ương, nhất là các chương trình, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19

  Thành ủy Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo xây dựng, ban hành các đề án lớn về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, đảng viên và đội ngũ cán bộ; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc sinh hoạt đảng và quy chế làm việc; tổ chức bộ máy được sắp xếp, kiện toàn gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; đã chỉ đạo thực hiện rà soát, bổ sung, đảm bảo chất lượng quy hoạch Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và 2025-2030.

  Quang cảnh buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

  Quang cảnh buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo TP Đà Nẵng.

  Công tác chính trị, tư tưởng nhất là công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra, đấu tranh phòng, chống tham nhũng được chú trọng đẩy mạnh với cách làm thận trọng, cương quyết nhưng xem xét toàn diện bối cảnh điều kiện của hành vi vi phạm để xử lý có tình, có lý và mang tính răn đe, giáo dục cao.

  Việc tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119 của Quốc hội trên địa bàn, TP Đà Nẵng đã từng bước đi vào nền nếp, ổn định, bước đầu phát huy được tính ưu việt của mô hình, phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện việc giám sát, phản biện xã hội, nhất là phản biện trong công tác quy hoạch, thực hiện các dự án nhạy cảm, được dư luận quan tâm.

  Về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án liên quan đến đất đai trên địa bàn, TP Đà Nẵng đã tích cực, chủ động tổ chức nhiều buổi làm việc và phối hợp cùng với Thanh tra Chính phủ, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ thực hiện rà soát, tổng hợp, phân tích, làm rõ các khó khăn, vướng mắc, qua đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị, các giải pháp tháo gỡ cụ thể.

  Ngoài việc phân loại các khó khăn, vướng mắc thành nhóm nội dung theo các kết luận Thanh tra Chính phủ, TP Đà Nẵng đã phân loại theo nhóm các dự án có cùng sai phạm để lựa chọn dự án điểm, đề xuất cách thức giải quyết và xin ý kiến các cơ quan thẩm quyền để áp dụng đối với các trường hợp tương tự.

  Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, Tổ Công tác tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Đà Nẵng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các phương án khắc phục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

  Trong thời gian tới, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ban, ngành Trung ương hỗ trợ, đồng hành cùng thành phố xử lý quyết liệt 17 kiến nghị đã được Thủ tướng Chính phủ kết luận tại Thông báo số 02 ngày 4/1/2022, nhất là tạo điều kiện để Đà Nẵng hoàn thành các cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển lâu dài như: Xây dựng cơ chế, chính sách để hình thành trung tâm tài chính quy mô khu vực; hình thành khu phi thuế quan; hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung - Tây nguyên; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các kết luận thanh tra, bản án.

  Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy kiến nghị bổ sung một số vấn đề mang tính xây dựng mục tiêu, định hướng và cơ chế chính sách đối với thành phố. Cụ thể: Kiến nghị về những định hướng phát triển lớn trong quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; cơ chế phát triển khu công nghệ thông tin tập trung, khu công viên phần mềm; cơ chế tháo gỡ các khó khăn trong phát triển khu công nghiệp để điều chỉnh cơ cấu kinh tế thành phố, tăng tỷ trọng công nghiệp để đảm bảo phát triển bền vững; các chính sách để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số; tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, khai thác sử dụng công trình được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công; đề xuất tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị…

  Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại vào tháng 12/2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, Thường trực Chính phủ đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo TP Đà Nẵng. Đến nay, tình hình dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát, tuy nhiên Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, lơ là. Trong khi đó, tình hình thế giới có nhiều biến động như xung đột tại Ukraine, giá cả nguyên liệu đầu vào, lạm phát tại nhiều nước tăng cao… tác động mạnh tới tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam. Dự báo, tình hình có thể còn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán.

  Trước đó, vào sáng cùng ngày, Thủ tướng và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát Khu đô thị giáo dục - công nghệ FPT City (quận Ngũ Hành Sơn); khảo sát nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Hoa Kỳ đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; khảo sát quy hoạch tổng thể cảng Liên Chiểu và kết nối giao thông liên vùng giữa Đà Nẵng và khu vực; dự án xây dựng khu Công viên phần mềm số 2 tại quận Hải Châu.

  Nguyễn Thành

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thu-tuong-chinh-phu-pham-minh-chinh-lam-viec-voi-lanh-dao-da-nang-post1448881.tpo