Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình

Chiều 19-11, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp Ngân hàng Công thương Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình với chủ đề: “Hợp tác - phát triển - bền vững”.

Dự hội nghị, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùngđại diện các bộ, ban, ngành T.Ư và đông đảo doanh nhiệp trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hòa Bình có lợi thế so sánh với các địa phương khác, là tỉnh kề cận với thủ đô, nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng công nghệ cao, du lịch văn hóa sinh thái, đặc biệt là tỉnh có nền văn hóa bản sắc tốt đẹp, là cái nôi của người Việt cổ là cơ hội để phát triển nông nghiệp, du lịch, dịch vụ...

Khi tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác sẽ mở ra cơ hội phát triển công nghiệp, đô thị du lịch - dịch vụ cho Hòa Bình. Thời gian qua, môi trường đầu tư của tỉnh tiến bộ rõ nét. Tuy nhiên, quy mô của các nhà đầu tư chưa xứng với tiềm năng. Hy vọng qua hội nghị này sẽ mở ra một chương mới đối với thu hút đầu tư vào tỉnh Hòa Bình. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam và tỉnh Hòa Bình.

Thủ tướng kỳ vọng, Hòa Bình sẽ vươn mình trở thành đầu tàu kinh tế của vùng Tây Bắc và hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các nhà đầu tư bảo đảm lời hứa đi đôi với việc làm, không để tình trạng trao giấy phép hoành tráng nhưng chậm trễ trong triển khai. Trong quá trình đầu tư, cần chú ý bảo đảm yếu tố môi trường và tiếp tục giữ gìn, bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương.

Với đặc thù tự nhiên của Hòa Bình, tỉnh cần đặc biệt chú trọng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, trong đó môi trường nước cần hết sức quan tâm. Do đó, tỉnh cần ưu tiên phát triển các ngành có hàm lượng cao về khoa học kỹ thuật. Yêu cầu tỉnh có công cụ để theo dõi tình hình, chất lượng không khí, nước, đất, đặc biệt là chung quanh các khu, cụm công nghiệp, công bố các chỉ số môi trường công khai và thường xuyên để người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm việc.

Chính phủ và Thủ tướng coi thành công của Hòa Bình là một phần quan trọng của đất nước, vì vậy Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Hòa Bình.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 18 nhà đầu tư với tổng giá trị lên tới một tỷ USD. UBND tỉnh cũng ký kết thỏa thuận hợp tác ghi nhớ đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.

Trước đó, sáng 19-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình, tham gia có các bộ, ban, ngành T.Ư và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đổi thay của tỉnh trong những năm gần đây. Trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã hình thành lên một số vùng chuyên canh thay đổi cơ cấu cấu kinh tế: cây có múi, gia súc, gia cầm, bước đầu hình thành. Hiện nay đã có một số doanh nghiệp làm ăn với Hòa Bình về lĩnh vực du lịch, nông nghiệp... Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Tỉnh cần nghe các bộ, ngành T.Ư nói về địa phương, sản xuất hàng hóa cần theo hướng tập trung, các sản phẩm thế mạnh như: cam Cao Phong, mía tím, bưởi đỏ... cần phát triển tốc độ cao hơn. Trồng trọt hướng tới nông nhgiệp công nghệ cao, chăn nuôi cá lồng cần phát huy, hướng tới phát triển dịch vụ du lịch...

Thủ tướng lưu ý, xây dựng nông thôn mới phải nâng cao thu nhập cho người dân chứ không chỉ xây dựng các công trình hạ tầng, thay đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn, sản xuất tốt. Không chỉ là thành tích nêu ra mà phải thiết thực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình.

Trong thu hút đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư vào Hòa Bình như: sân golf, du lịch, khu công nghiệp, nhưng chỉ là bước đầu. Tỉnh cần thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ để hướng tới tự thu, chi ngân sách. Thủ tướng mong rằng, Hòa Bình trong tâm thế những suy nghĩ đột phá, những biện pháp cụ thể để trở thành vùng phát triển, mở ra một chương mới, muốn như vậy, lãnh đạo Hòa Bình cần có tư duy mới để chúng ta có được sự thay đổi thay đó. Là địa phương có nhiều truyền thống văn hóa. Chúng ta cần phải gìn giữ và phát triển trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Phải có chiến lược tổng thể về quy hoạch phát triển, nhất là về kết nối nông nghiệp với đô thị, tập trung mũi nhọn rõ nét hơn, kể cả sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh phải có tư duy phát triển vùng thủ đô, tái cơ cấu phải phù hợp với cơ chế thị trường, nghiên cứu nhằm áp dụng triệt để các giải pháp đưa ra. Hội nhập phát triển, chúng ta chưa định hướng rõ điều này, khởi nghiệp để phục vụ phát triển cũng chưa đưa ra. Phải đi sâu vào các thế mạnh của địa phương, nông nghiệp hữu cơ, công nghiệp công nghệ cao... Trước mắt, cần cải tiến lại môi trường đầu tư kinh doanh. Từ hệ thống hành chính, chủ trương phải tiết kiệm, làm gương, tổng kết sơ kết phải tiết kiệm, tránh lãng phí. Chuyển động hệ thống rất quan trọng, phải chuyển động cả hệ thống chính trị, từ trên xuống dưới từ cấp tỉnh đến huyện, xã, thôn. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện nay chiếm 24% là đang cao so với cả nước. Đây là bài toán đặt ra trong Đảng bộ chính quyền tỉnh.

Về các kiến nghị của tỉnh,Thủ tướng giao, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì với Bộ Quốc phòng, Công thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... tháo gỡ cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự khởi công dự án cầu Hòa Bình 3. Công trình cầu Hòa Bình 3 thuộc Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía bắc thành phố Hòa Bình” được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt dự án vào tháng 8-2015, với tổng mức đầu tư 434 tỷ đồng. Công trình có điểm đầu kết nối với đường Trương Hán Siêu, thuộc địa phận phường Thịnh Lang và điểm cuối nối với quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình. Công trình có chiều dài phần 535 m với ba nhịp bằng bê-tông cốt thép dự ứng lực, bề rộng 16 m; phần đường dẫn dài 209 m, nền đường rộng 31 m với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Công trình Cầu Hòa Bình thực hiện mục tiêu kết nối các khu vực dân cư tại bờ trái và bờ phải của sông Đà, cụ thể hóa mục tiêu nâng cấp thành phố Hòa Bình thành đô thị loại II vào năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khởi công dự án cầu Hòa Bình 3.