Thủ tướng: Chính phủ nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri nêu về sách giáo khoa

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu về sách giáo khoa, sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng. Ảnh: VGP

Chuẩn bị kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri, lắng nghe và giải đáp kiến nghị của các cử tri đại diện cho hàng ngàn cán bộ hưu trí của thành phố tại Câu lạc bộ Bạch Đằng.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cử tri đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ. Theo ông Vũ Long, nguyên Tổng Biên tập Báo Hải Phòng, ngay từ đầu Thủ tướng đã chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, phòng chống dịch đi đôi với thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội. Đến nay, đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát, đẩy lùi; kinh tế - xã hội đã lấy lại được đà tăng trưởng.

Cử tri Nguyễn Điền bày tỏ mong muốn Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội quan tâm phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, an ninh- quốc phòng, để đất nước vững bước phát triển nhanh và bền vững.

Ông Nguyễn Điền cũng chia sẻ vấn đề dư luận lo lắng trước tình trạng xuống cấp đạo đức trong một bộ phận trong xã hội; một bộ phận cán bộ trong một số cơ quan công quyền cũng có biểu hiện sa sút đạo đức. Ông mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường các giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý tốt hơn nữa về văn hóa xã hội, đặc biệt về đạo đức xã hội.

Cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn (nguyên Giám đốc Công an TP. Hải Phòng) nêu vấn đề về xử lý trường hợp đại biểu Quốc hội mang 2 quốc tịch.

Đánh giá cao kết quả phòng chống tham nhũng, “không có vùng cấm, không có sự hạ cánh an toàn”, cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn cho rằng điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, lấy lại niềm tin của cử tri và nhân dân cả nước. Đồng thời, cử tri nêu vấn đề về việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện còn chậm, hiệu quả thấp.

Ông Hoàng Duy Đỉnh (nguyên Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng) phản ánh dư luận đặc biệt quan tâm đến một vấn đề nóng, đó là việc “thổi giá” thiết bị y tế do các doanh nghiệp đầu tư theo cơ chế xã hội hóa vào các bệnh viện. Sau vụ việc ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phát hiện thêm nhiều sai phạm trong lĩnh vực liên doanh, liên kết đầu tư thiết bị y tế vào các cơ sở khám chữa bệnh.

Vấn đề dư luận băn khoăn, thắc mắc là một dự án có rất nhiều quy trình, thủ tục với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng và thực hiện theo nguyên tắc “công khai” giá thiết bị, “công khai” thủ tục đấu thầu… nhưng nhiều dự án vẫn “lọt lưới”. Vì vậy, cử tri mong muốn Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế rà soát, thậm chí thanh tra tất cả các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế từ nhiều năm nay để làm sáng rõ vấn đề, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, với nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt, trên địa bàn cả nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không được chủ quan khi dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm minh, chặt chẽ, đúng đối tượng với tinh thần “không có vùng cấm”. Bên cạnh đó, là tăng cường đẩy mạnh thi hành án liên quan đến lĩnh vực thu hồi tài sản tham nhũng. Công tác này sẽ tiếp tục được triển khai tốt hơn trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ.

Chia sẻ với nỗi lo lắng của cử tri về sự xuống cấp đạo đức xã hội thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn chú trọng yêu cầu phát triển kinh tế đi liền với phát triển văn hóa, trong đó có việc gìn giữ và duy trì đạo đức xã hội, truyền thống gia đình. Theo đó, Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình cần dành thời gian hơn nữa để gìn giữ và duy trì văn hóa, truyền thống gia đình, giáo dục con em; tránh khỏi các mặt trái của nền kinh tế thị trường.

Về vai trò đại biểu Quốc hội, Thủ tướng chia sẻ đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng, gồm 9 người, là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng thực hiện đúng chức trách được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao phó, đã làm hết sức mình trong đóng góp xây dựng các dự án pháp luật, giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

Liên quan đến sách giáo khoa, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Bởi sách giáo khoa là vấn đề liên quan đến từng nhà, từng gia đình, cần tiết kiệm cho người dân; đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu cần có bộ sách giáo khoa, sách tham khảo phù hợp với văn hóa Việt Nam, trẻ em Việt Nam.

Cử tri nêu những vấn đề "nóng" tại cuộc tiếp xúc. Ảnh: VGP

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Chia sẻ về nỗi lo “căn bệnh trì trệ” trong một bộ phận cán bộ công chức hiện nay của cử tri, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu quán triệt trong mỗi cán bộ đảng viên tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Mỗi cán bộ, đảng viên trên các cương vị khác nhau cần làm hết sức mình thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất để đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của nhân dân. Từng cơ quan, đơn vị phải thường xuyên đôn đốc cán bộ, đảng viên, song song với thực hiện tốt khen thưởng ỷ luật để đảm bảo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Thế Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thu-tuong-chinh-phu-nghiem-tuc-tiep-thu-nhung-van-de-ma-cu-tri-neu-ve-sach-giao-khoa-post100905.html