Thủ tướng: Chính phủ cần ý kiến thẳng thắn từ doanh nghiệp

Sáng 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại với doanh nhân cả nước.

Thủ tướng: Chính phủ cần ý kiến thẳng thắn từ doanh nghiệp - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi đối thoại.

Chủ đề của cuộc đối thoại năm nay là Đồng hành cùng doanh nghiệp. Hội nghị có sự tham gia của 2.000 đại biểu tham dự trực tiếp và 7.000 doanh nghiệp tại các đầu cầu.

Thời gian làm việc sẽ diễn ra từ 7h30 đến 13h ngày 17/5.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi bồi hồi nhớ lại không khí cách đây hơn 1 năm của cuộc đối thoại tại TP.HCM, Hội nghị đó đã tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp, các bộ, ngành địa phương, Chính phủ mới bước vào nhiệm kỳ mới có nhiều tồn tại và thách thức. Nhân sự kiện lần này tổ chức tại Thủ đô, tôi nhớ một nhà tư sản lớn của dân tộc, ông Bạch Thái Bưởi từng nói: “Tôi muốn làm Hà Nội tươi đẹp như Paris". Ông nhấn mạnh phải cung cấp cái người ta đang thiếu, cái người ta đang cần và phải kịp thời. Bài học, tấm gương và khát vọng của họ tiếp tục là nguồn cảm hứng làm rạng danh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đến ngày hôm nay.

Từ bây giờ đến 13h30, lắng nghe các bộ, ngành, doanh nghiệp, doanh nhân phân tích các kết quả đã đạt được, chúng ta sẽ đối chiếu lại các nguyên tắc để xây dựng thể chế kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân. Kiến tạo môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Tôi tin rằng, các bạn đã nhìn thấy nỗ lực của chúng tôi để xây dựng Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển, thành đạt và bền vững. Tuy nhiên, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hiểu rằng, đó là những bước đi đầu tiên rất khiêm tốn, vì còn rất nhiều việc phải làm, còn nhiều rào cản với sự phát triển của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Chính phủ cần nhận được ý kiến, thẳng thắn của quý vị, những người hàng ngày trải nghiệm môi trường cạnh tranh thú vị này. Mục tiêu là thẳng thắn, chân thành và xây dựng.

Ngoài 2.000 đại biểu tham dự trực tiếp tại đây, còn có 1 vạn đại biểu theo dõi trực tuyến tại các đầu cầu. Không chỉ doanh nghiệp mà còn các cơ quan quản lý Nhà nước. Đặc biệt, Hội nghị diễn ra sau Hội nghị TƯ 5 khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Với doanh nhân, thời gian là tiền bạc. Chính vì thế, tôi vô cùng trân trọng các đại biểu đã có mặt ở đây và nêu ý kiến, kiến nghị của mình với Chính phủ, các cơ quan bộ, ngành.

Chiều nay, Thủ tướng và các Phó Thủ tưởng sẽ lắng nghe, tổng hợp các ý kiến và sẽ có chỉ thị của Thủ tướng để thực hiện tốt hơn nữa việc đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Sau phát biểu khai mạc của Thủ tướng, Hội nghị đã nghe 3 báo cáo của bộ Kế hoạch & Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Văn phòng Chính phủ.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 35. Đặc biệt, ông Lộc dẫn ra một ví dụ điển hình như quy định về điều kiện kinh doanh đang làm khó doanh nghiệp như điều kiện kinh doanh đóng tàu phải có máy cưa, máy đục, máy bào… Theo ông Lộc, trong điều kiện chuyên môn hóa sản xuất, chúng ta đều hiểu rằng, việc hợp tác kinh doanh trong chuỗi giá trị sản xuất là hết sức cần thiết. Theo đó, VCCI đã gửi 180 kiến nghị đến Hội nghị.

Đỗ Thơm