Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt, chênh lệch giá vàng trong nước-quốc tế thấp kỷ lục

Sau khi Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế, khoảng cách giữa hai thị trường đã xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu xử lý chênh lệch vàng trong nước - quốc tế

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bằng các công cụ đã có, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

 Sau khi Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế, khoảng cách giữa hai thị trường đã xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2024. Ảnh: Hoàng Tú

Sau khi Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế, khoảng cách giữa hai thị trường đã xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2024. Ảnh: Hoàng Tú

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.

Trưa 12/4, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023.

Chênh lệch xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2024

Thị trường vàng thế giới đã có biến động rất mạnh với nhiều diễn biến khó lường, khi “leo thang”, lúc “rơi tự do”. Trong khi đó, giá vàng SJC và nhẫn tròn trơn có xu hướng chính là… giảm sốc.

Hôm qua, giá vàng SJC đồng loạt giảm mạnh, giảm khoảng 2 triệu đồng/lượng và rời xa “đỉnh” 85 triệu đồng/lượng. Tới sáng nay, kim loại quý này ít biến động và giao dịch ở mức khoảng 83 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Cả Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ và Tập đoàn Doji đều đang niêm yết giá vàng SJC ở mức: 80,60 triệu đồng/lượng – 83,10 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào đạt 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang giao dịch ở mức: 80,90 triệu đồng/lượng – 80,05 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng nhẫn tròn trơn cũng không có quá nhiều biến động sau khi giảm hơn 2 triệu đồng/lượng ngày hôm qua.

Đóng cửa tuần, giá vàng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu dừng ở mức: 74,18 triệu đồng/lượng – 76,08 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ nguyên giá bán ra so với cuối ngày hôm qua.

Tại Công ty PNJ, giá vàng PNJ dừng tuần ở mức: 74,30 triệu đồng/lượng – 76,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn 9999 Hưng Thịnh Vượng tại Doji đang mua bán ở mức 74,05 triệu đồng/lượng – 76,15 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa tuần này, sau khi trải qua nhiều thăng trầm, giá vàng thế giới dừng ở mức 2.342,9 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hơn 2.400 USD/ounce. Ở mức này của vàng thế giới, giá vàng SJC quy đổi đạt khoảng 72 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng SJC đắt hơn giá thế giới khoảng 11 triệu đồng/lượng, giảm so với mức phổ biến gần 12 triệu đồng/lượng trong suốt thời gian qua. Đây là mức chênh lệch thấp nhất trong năm 2024.

Kỳ vọng mức chênh xuống dưới 10 triệu đồng/lượng vào tuần sau

11 triệu đồng/lượng là mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá quốc tế thấp kỷ lục trong năm 2024. Dù vậy, đây vẫn là con số khá cao, mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

 Giá vàng thế giới được kỳ vọng tiếp tục tăng trong năm 2024. Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới được kỳ vọng tiếp tục tăng trong năm 2024. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, vàng được kỳ vọng sẽ được “kìm cương” trong tuần sau. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới được dự báo tiếp tục tăng mạnh nên cơ hội cho khoảng cách giữa hai thị trường giảm xuống dưới 10 triệu đồng/lượng là rất lớn.

Cụ thể, tuần này, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Chín chuyên gia, tương đương 83%, dự kiến sẽ thấy giá vàng thậm chí còn tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi hai nhà phân tích còn lại, chiếm 17%, dự đoán giá sẽ giảm. Không ai mong đợi giá sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại.

Trong khi đó, 168 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với 82% nhà đầu tư Main Street dự đoán mức tăng thêm hoặc giao dịch đi ngang. 111 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 66%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 30% khác, tương đương 18%, dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 27 người được hỏi, tương đương 16%, cho rằng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, cho biết không có ích gì khi suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ trong môi trường hiện tại. “Vàng có bị mua quá mức không? Vâng. Chỉ số đô la Mỹ có kéo dài xu hướng tăng dài hạn của nó không? Đúng. Tôi có sẵn sàng đặt cược vào việc vàng giảm giá dựa trên hai yếu tố này không? Không. Hiện tại, tôi sẽ tuân theo Quy tắc thị trường số 1: Không đi ngược xu hướng”, Darin Newsom nói.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tuần này đã kết thúc một cách mạnh mẽ. Tôi lạc quan về giá vàng trong tuần tới”.

Frank McGhee, người đứng đầu đại lý kim loại quý tại Alliance Financial, cho biết ông là một trong những người nghi ngờ về đợt phục hồi gần đây của vàng, nhưng hiện tại ông là người tin tưởng vì thị trường cuối cùng cũng chú ý đến các sự kiện địa chính trị.

McGhee nói: “Tôi đã sai về điều này trong phần lớn thời gian tăng giá này. Thành phần tốt nhất mà tôi có thể thấy bây giờ là thị trường cuối cùng cũng chú ý đến địa chính trị và khi mối đe dọa về một cuộc tấn công của Iran vào Israel xuất hiện, thị trường cuối cùng đã quyết định chú ý”.

Hoàng Tú

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thu-tuong-chi-dao-quyet-liet-chenh-lech-gia-vang-trong-nuoc-quoc-te-thap-ky-luc-post291696.html