Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc đưa thông tin nước mắm có asen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ quá trình đưa thông tin vụ việc nước mắm truyền thống có chứa asen, có báo cáo trước ngày 10/11.

Chiều 22/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm.

Trước đó, ngày 20/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội trình bản kiến nghị về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam,

Theo đề xuất này, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới người dân về loại và hàm lượng asen an toàn trong nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác có liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) trên báo chí, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc đưa thông tin nước mắm có asen - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ đưa thông tin nước mắm có chứa asen. Ảnh: Tiến Tuấn.

Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10/11.

Cũng trong chiều 22/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, cho biết đã giao một thứ trưởng chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm liên quan đến vụ nước mắm asen gây bức xúc dư luận.

“Tất cả những vi phạm đều bị xử lý, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính”, Bộ trưởng Tô Lâm nói. Ông cho biết thêm Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như nhiều cơ quan chức năng liên quan để làm rõ.

Trước đó, các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), Cát Hải (Hải Phòng) gửi đơn đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ VINASTAS công bố thông tin gây tranh cãi về hàm lượng asen trong nước mắm, dẫn tới những thiệt hại không nhỏ cho những người sản xuất nước mắm truyền thống

“Ai đưa ra thông tin sai sự thật, dùng thủ đoạn để tung tin gây hoang mang, tạo dư luận xấu cho nhân dân thì phải được xem xét, xử lý”, Bộ trưởng Công an khẳng định.

Thắng Quang