Thủ tướng chỉ đạo dành nhiều thời gian cho doanh nghiệp nêu ý kiến

Sáng nay (17/5), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội đã diễn ra hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nhân với sự tham gia của 2.000 đại biểu, trong đó có 1.500 doanh nhân.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi: “Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Pari”; chí sĩ Lương Văn Can “việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy”... và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, tuy đã làm được nhiều việc nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong Hội nghị này, Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu ngắn gọn, dành thời gian cho các đại biểu doanh nghiệp trình bày ý kiến.

Thủ tướng lưu ý Hội nghị sẽ làm việc từ 7.30’ đến 13.00’ với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngay sau phần khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết 35 trước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết môi trường kinh doanh đã có nhiều cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục từ trước đến nay, tuy nhiên còn một số vấn đề cần cải thiện.

WorldBank đánh giá Việt Nam tăng 9 bậc về môi trường kinh doanh. Các doanh nghiệp đang lạc quan về triển vọng.

Thủ tướng chỉ đạo dành nhiều thời gian cho doanh nghiệp nêu ý kiến - Ảnh 1

Không có chỗ để bàn lùi

Trong bài phát biểu, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết thực hiện Nghị quyết 35, nhiều Bộ, ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần Thủ tướng đã khẳng định “không có chỗ để bàn lùi”. Ông nhấn mạnh những nỗ lực trong cải cách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã làm ấm lòng và thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp.

Ông Lộc đánh giá cao vai trò và ý nghĩa của cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng và doanh nghiệp tại Hội nghị Diên Hồng. Sau lần đầu tổ chức năm 2016 cùng sự ra đời của Nghị quyết 35, Chính phủ đã “chụm đầu” cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Lộc cho biết, tại các địa phương đã có nhiều cách làm hay trong cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ doanh nghiệp như Đà Nẵng đã đi tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính cùng quan điểm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”, tỉnh Đồng Tháp phát triển mô hình caphe doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh trực tiếp uống cà phê cùng lắng nghe doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trực tiếp tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển; tỉnh Cần Thơ dành buổi thứ hai hàng tuần đã tiếp doanh nghiệp, đối thoại cùng doanh nghiệp…

Kết quả khảo sát nhanh của VCCI vào cuối năm 2016 đầu năm 2017 cho thấy có 75% doanh nghiệp đánh giá tác động của 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết là “tương đối tích cực”, “tích cực” và “rất tích cực”, chỉ có 25% doanh nghiệp cho biết chưa nhận thấy tác động của các nhóm giải pháp này. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ban đầu được hưởng lợi từ việc ban hành và thực hiện Nghị quyết.

Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề doanh nghiệp còn gặp khó như câu chuyện chi phí ngoài, phí bôi trơn, thanh tra kiểm tra nhiều … Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, khảo sát chỉ ra một năm trung bình một doanh nghiệp phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra liên quan đến các vấn đề như an toàn thực phẩm, đo lường, chất lượng, giấy phép, điều kiện kinh doanh… Trên 50% doanh nghiệp cho rằng nội dung các cuộc thanh tra là trùng lặp.

Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp "đến Boeing cũng không thể làm được"; tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng dưới lạnh” còn phổ biến”; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Chủ tịch VCCI hy vọng trong các cuộc gặp gỡ đối thoại với người đứng đầu Chính phủ, vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh sẽ được tốt hơn, góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Chính phủ đã khởi động thành công làn sóng cải cách mới và tiếp tục tăng tốc cải cách trong thời gian tới để đạt mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam có 1 triệu doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 6 nhóm giải pháp thúc đẩy đồng hành cùng DN

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã báo cáo tổng hợp công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Ông Dũng đã chỉ rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại hạn chế cần khắc phục để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Cụ thể là, vẫn còn những quy định pháp luật, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, làm phát sinh những thủ tục không cần thiết, không hơp lý, tiếp tục gây khó khăn cho việc thực hiện như: thủ tục thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất; việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế chưa được cụ thể hóa dẫn đến nhiều địa phương chưa triển khai; một số cán bộ, công chức còn nhũng nhiễu tiêu cực, chưa có cơ chế thực hiện hiệu quả để kiểm tra, giám sát; công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chồng chéo, kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Điển hình có doanh nghiệp ở Đồng Nai trong 1 tháng bị thanh kiểm tra 3 lần, có doanh nghiệp ở địa phương khác bị thanh tra 12 lần/năm; việc tiếp cận các nguồn lực của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế, trong đó thủ tục cho vay phức tạp, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; thủ tục hành chính về đất đai còn rườm rà; việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp ở một số bộ ngành, địa phương còn chậm, chưa thực sự cầu thị, chưa đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp còn hạn chế...

Báo cáo nêu rõ 6 nhóm định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách,

Thứ hai, tăng cường thực thi thể chế, pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính

Thứ ba, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận xử lý và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử.

Thứ năm, đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Thứ sáu, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông.

* Đang cập nhật