Thủ tướng Canada Trudeau khẳng định quan hệ gần gũi với Cuba

Thủ tướng Canada Trudeau khẳng định quan hệ gần gũi với Cuba - Ảnh 1

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) duyệt đội danh dự tại lễ đón ở La Habana ngày 15/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tái khẳng định cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ với kết quả tỷ phú Donald Trump đắc cử sẽ "không làm thay đổi" mối quan hệ gần gũi giữa Canada và Cuba.

Phát biểu ngày 16/11 tại thủ đô La Habana trong cuộc giao lưu với sinh viên Cuba, Thủ tướng Trudeau nêu rõ Canada luôn là người bạn của Cuba và giữa hai nước không tồn tại những khác biệt và mâu thuẫn. Ông nhấn mạnh tới quan hệ hữu nghị thân thiết giữa Canada và Cuba cũng như quan hệ hữu nghị đối tác giữa nước này với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh kết quả cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ sẽ không làm thay đổi mối quan hệ mạnh mẽ giữa Ottawa và La Habana, đồng thời khẳng định Canada có những lựa chọn của riêng mình.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Trudeau được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Trump từng tuyên bố sẽ đảo chiều các chính sách cải thiện quan hệ với Cuba thời gian vừa qua của chính quyền Dân chủ tiền nhiệm nếu Cuba không đáp ứng một số điều kiện của Mỹ.

Trong quá khứ, Thủ tướng Canada Pierre Trudeau, cha ở Thủ tướng Canada đương nhiệm, luôn chỉ trích lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, khẳng định Ottawa phản đối cách tiếp cận của Washington đối với La Habana.

Thủ tướng Trudeau là nhà lãnh đạo đầu tiên của Canada tới Cuba trong trong 18 năm qua. Ông đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro và dự kiến sẽ tới Argentina trước khi lên đường sang Peru dự hội nghị thượng đỉnh cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Canada hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Cuba và là nước có lượng du khách tới quốc đảo Caribe này đông đảo. Năm ngoái, đã có khoảng 1,3 triệu lượt người Canada tới Cuba du lịch, chiếm 40% tổng lượng du khách nước ngoài tới "Hòn đảo tự do"./.