Thủ tướng Canada lần đầu tiên công du Trung Đông

Từ ngày 18-25/1, Thủ tướng Canada Stephen Harper có chuyến công du lần đầu tiên tới Trung Đông, với các chặng dừng chân lần lượt là Israel, khu Bờ Tây và Jordan.

Trong thông báo công bố ngày 17/1, người phát ngôn của thủ tướng Jason MacDonald cho biết người đứng đầu chính phủ Ottawa sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo chính trị, doanh nghiệp cũng như nhiều quan chức khác để thảo luận về các vấn đề thương mại và an ninh, trong đó có vấn đề hạt nhân Iran, tình hình Syria và tiến trình hòa bình Trung Đông.

Đặc biệt, ông Harper sẽ có cuộc hội đàm với hai nhà lãnh đạo Israel là Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Shimon Peres, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Quốc vương Abdullah II của Jordan.

Tháp tùng Thủ tướng Harper là một phái đoàn nội các với sự tham gia của bộ trưởng các Bộ Việc làm, Ngoại giao, Công nghiệp, Phát triển Quốc tế, Tài nguyên và Thương mại. Tại Israel, dự kiến, Thủ tướng Harper sẽ tới thăm khu bảo tồn chim nằm ở miền Bắc, nơi được đặt tên theo tên nhà lãnh đạo Canada này, tới nhận bằng danh dự của Đại học Tel Aviv và có bài diễn thuyết tại nghị viện nước này (Knesset).

Israel và Jordan là hai nước đã ký hiệp định thương mại tự do với Canada. Theo số liệu mới nhất được công bố, tổng kim ngạch thương mại giữa Canada và Israel năm 2012 đạt 1,29 tỷ USD, chủ yếu thuộc các mặt hàng dược phẩm, các kim loại và đá quý, các động cơ điện, lưu huỳnh và các thiết bị khoa học.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại song phương giữa Canada và Jordan đạt 104,7 triệu USD trong năm 2012 và vẫn đang có xu hướng đi lên với các mặt hàng chủ yếu là máy bay, phương tiện có động cơ, gỗ, máy móc, rau, đồ thêu, dệt, phân đạm và các loại đá quý./.