Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu xoa dịu căng thẳng ngoại giao với Mỹ

Trang CNBC News đưa tin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có bài phát biểu vào chiều 12-6 rằng ông ủng hộ hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Triều Tiên, cam kết sẽ hỗ trợ những nỗ lực liên tục của tổng thống về vấn đề Triều Tiên và ủng hộ chi tiết trong tuyên bố chung.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu xoa dịu tổng thống Donald Trump

Khi được hỏi về những phát biểu gần đây giữa ông và tổng thống Trump, Thủ tướng Trudeau từ chối bình luận về cuộc tranh luận công khai này với tổng thống Mỹ và nói rằng, "Tôi sẽ tập trung vào việc bảo vệ việc làm cho người lao động Canada và hỗ trợ các lợi ích của Canada".

Tổng thống Trump đã công kích gay gắt thủ tướng Trudeau trên Twitter vào cuối tuần vừa qua. Ông rất tức giận sau khi thủ tướng Trudeau có bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Quebec rằng sẽ không để thương mại Canada bị điều khiển trong quan hệ với Mỹ. Sau phát biểu này, tổng thống Mỹ cho rằng ông đã mù quáng bởi các ưu đãi về thuế quan của Canada, và ông gọi thủ tướng Trudeau là "rất không trung thực" và "yếu đuối".

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục cảnh báo Canada sẽ "phải trả giá đắt" sau những phát biểu của Thủ tướng nước này Trudeau về việc sẽ áp thuế đối với mặt hàng bơ sữa nhập khẩu từ Mỹ.

Về việc này mà, cố vấn thương mại của tổng thống Mỹ Trump, ông Peter Navarro đã có những phát biểu không đúng mực: "Có một nơi đặc biệt tại địa ngục cho bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào quan hệ ngoại giao nhưng thiếu đi lòng chân thành với Tổng thống Donald J. Trump".

Hôm 12-6, tại một cuộc họp báo của Wall Street Journal, ông Navarro đã gửi lời lời xin lỗi tới Canada: "Hãy để tôi sửa lỗi lầm của mình... trong việc truyền đạt thông điệp đó tôi đã sử dụng ngôn ngữ không phù hợp".

Trong khi đó, phẫn nộ trước những chỉ trích của tổng thống Trump nhắm vào ông Trudeau, người Canada kêu gọi tẩy chay hàng tiêu dùng Mỹ.

Hãng Reuter cùng ngày đưa tin, người Canada bị xúc phạm bởi những lời chỉ trích của tổng thống Mỹ Donald Trump về thủ tướng của họ nên đã kêu gọi tẩy chay hàng tiêu dùng Mỹ, nhưng sự phẫn nộ khó có thể duy trì ở một quốc gia bị mê hoặc bởi nền văn hóa nổi tiếng của Mỹ.

Minh Thu (Theo CNBC)