Thủ tướng: Cần có tư duy đột phá để đưa Hòa Bình phát triển

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thủ tướng cho rằng, lãnh đạo tỉnh cần đột phá trong suy nghĩ, có tâm thế mới và biện pháp cụ thể đưa Hòa Bình trở thành tỉnh phát triển của cửa ngõ Thủ đô.

Sáng 19/11 tại Thành phố Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hòa Bình, cũng là dịp nhân dân các dân tộc Hòa Bình kỷ niệm 130 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là tỉnh cửa ngõ phía Tây của Thủ đô với 6 dân tộc chung sống là Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông, trong đó dân tộc Mường chiếm 63%. Lợi thế của tỉnh là ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô, có tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao; có tiềm năng khai thác du lịch. Tuy nhiên, tỉnh chưa khai thác được thị trường Hà Nội khi kinh tế còn khép kín, chưa dịch chuyển theo hướng sản xuất hàng hóa. Quy mô kinh tế của tỉnh nhỏ, thu ngân sách địa phương từ đầu năm đến nay là trên 7.350 tỷ, đạt 98% dự toán. Cơ sở hạ tầng cũng hạn chế vì không có đường sắt, cửa khẩu, đường biển, hàng không; địa hình bị chia cắt.

Gợi ý với Hòa Bình các giải pháp phát triển, lãnh đạo các bộ ngành cho rằng, Hòa Bình cần tân dụng đường thủy để phát triển đường thủy nội địa, giảm tải cho đường bộ đang có biểu hiện quá tải. Tỉnh cũng cần tận dụng các địa danh để khai thác du lịch như Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình, Điểm du lịch Quốc gia Mai Châu; những nơi có tiềm năng khác như Lạc Thủy, Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá, tỉnh đã tái cơ cấu nông nghiệp rõ nét, khi hướng về cây ăn quả như cam Cao Phong (sản lượng ước 30.000 tấn trong năm nay).

“Phát triển nông nghiệp công nghệ cao sẽ là chủ đích rất hiệu quả của vùng đất Hòa Bình. Có những người từng băn khoăn về việc làm giàu bằng nông nghiệp, phải khẳng định là nông nghiệp công nghệ cao có thể làm giàu được, minh chứng là Hà Lan đã làm giàu từ nông nghiệp. Thứ hai là cần rà soát chương trình tái cơ cấu nông nghiệp để hoàn thiện thêm. Tỉnh xác định các loại quả có múi như cam, bưởi là đúng. Ngoài ra có mía tím, rau sạch, chăn nuôi đại gia súc, gia súc và thủy sản là rất trúng với Hòa Bình”, Bọ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh phải có suy nghĩ đột phá, có tâm thế mới để tìm ra biện pháp cụ thể đưa Hòa Bình phát triển

Trên cơ sở yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình báo cáo đi thẳng vào vấn đề, không mang tính lý thuyết, yêu cầu lãnh đạo các bộ đưa ra các ý kiến góp ý thẳng thắn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù bộ mặt kinh tế-xã hội của tỉnh có thay đổi lớn, song vẫn còn khó khăn. Để trở thành tỉnh cửa ngõ Thủ đô có kinh tế-xã hội phát triển, lãnh đạo tỉnh phải có suy nghĩ đột phá, có tâm thế mới và biện pháp cụ thể.

“Điều kiện Hòa Bình có thể mở ra một chương phát triển mới, nhất là cao tốc Hà Nội – Hòa Bình, đường Hồ Chí Minh, công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn, cùng các suy nghĩ mới của lãnh đạo tỉnh để có sự thay đổi trong thời gian tới. Tại sao không đặt vấn đề Hòa Bình là tỉnh miền núi nhưng có thể đi đầu trong việc tự cân đối ngân sách. Hòa Bình cũng có thể đặt vấn đề thu hút đầu tư mạnh mẽ. Có nhiều doanh nghiệp, nhất là phía Bắc, họ muốn đầu tư tại Hòa Bình. Đây chính là thời cơ mới”, Thủ tướng phân tích rõ.

Cùng với đó, lãnh đạo và người dân tỉnh Hòa Bình cần phải có tư duy phát triển, tận dụng các lợi thế của tỉnh, trong đó, cần coi du lịch và nông nghiệp là thế mạnh để khai thác, cung cấp đặc sản và dịch vụ cho vùng Thủ đô. Trong đó phải chú ý sản xuất lớn hàng hóa, nhất là với những sản phẩm đặc sản như cam Cao Phong, tiêu thụ 20.000 tấn thời gian qua; đưa các sản phẩm đặc sản mía tím, bưởi đỏ của vùng đến thị trường Hà Nội và cả nước.

Đánh giá việc xây dựng nông thôn mới của tỉnh đạt kết quả tốt, nhưng Thủ tướng yêu cầu tỉnh chú ý đến thu nhập để nâng cao đời sống của người dân, không để việc xây dựng nông thôn mới chỉ là hình thức.

Thủ tướng tặng quà tỉnh Hòa Bình

Đối với phát triển du lịch, Thủ tướng cho rằng, Hòa Bình phải coi đây là mũi nhọn phát triển kinh tế-xã hội. “Du lịch hòa bình là mũi nhọn để phát triển kinh tế-xã hội của Hòa Bình. Muốn phát triển được phải có chiến lược, giám đốc sở, các công ty phải giỏi để triển khai, phải có tour tuyến mới để khai thác, không để tình trạng khách lên đây đảo qua tí rồi về”.

Cho rằng tỉnh Hòa Bình chưa đặt vấn đề hội nhập và khởi nghiệp một cách rõ nét, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần phải thúc đẩy khởi nghiệp, bởi trong hội nhập quốc tế và phát triển, chính doanh nghiệp, hợp tác xã sẽ là đối tượng triển khai thực hiện. Cùng với đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư.

Tỉnh cũng cần xã hội hóa các nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng địa phương, trong đó có bệnh viện, kể cả thu hút tư nhân đầu tư một số bảo tàng. Lưu ý tỷ lệ đói nghèo của tỉnh còn lớn, đến 24%, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh phải có biện pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo, khai thác các thế mạnh của tỉnh, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân; giữ gìn an ninh trật tự, nhất là ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, tàng trữ ma túy trên địa bàn tỉnh./.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh chủ trương giảm sản lượng lương thực, thay vào đó chuyển mạnh sang cây ăn quả với hơn 6.000 héc ta. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ tăng diện tích gấp đôi, giá trị mang lại là 5.000 tỷ đồng. Cùng với đó là đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản cá lồng trong vùng lòng hồ sông Đà; tận dụng địa danh Thủy điện Hòa Bình để phát triển du lịch. Số khách du lịch đến tỉnh từ đầu năm đến nay khoảng 1,5 triệu người.

Vũ Dũng/VOV