Thủ tướng Campuchia bác đơn xin ân xá của lãnh đạo đảng Cứu quốc

Thủ tướng Hun Sen khẳng định mỗi công dân phải sống theo pháp luật và không thể ân xá cho 2 lãnh đạo của đảng Cứu quốc đối lập Campuchia.

Hai lãnh đạo đảng Cứu Quốc đối lập (CNRP) ở Campuchia là ông Sam Rainsy Chủ tịch đảng và ông Kem Sokha, Phó chủ tịch đảng viết đơn đồng ký tên gửi Quốc vương Narodom Sihamuni đề nghị Quốc vương ân xá tội.

Thủ tướng Campuchia bác đơn xin ân xá của lãnh đạo đảng Cứu quốc - Ảnh 1

Ông Sam Rainsy (đeo kính) và Kem Sokha.

Được biết ông Sam Rainsy bị Tòa án Campuchia phạt 2 năm tù về tội vu khống người khác, ông Kem Sokha bị Tòa phạt 6 tháng tù về tội chống lệnh triệu tập của Tòa. Đến nay cả 2 người đều chưa chấp hành hình phạt tù.

Đơn đề nghị ân xá đã được Quốc vương chuyển cho Thủ tướng Hun Sen xem xét giải quyết. Sau khi xem xét Thủ tướng Hun Sen trả lời với Quốc vương bằng văn bản, trong đó nêu rõ “Nhà nước Campuchia là Nhà nước pháp quyền, mỗi công dân Campuchia phải sống và làm theo hiến pháp và pháp luật; không ai lợi dụng chức vụ quyền hạn để vi phạm pháp luật được. Chính phủ có tránh nhiệm thực thi và bảo vệ phát luật để đảm bảo an ninh chính trị và trận tự an toàn xã hội, đây là nguyện vọng của nhân dân. Do đó 2 trường hợp này không thể ân xá được”.

Theo thủ tục tố tụng ở Campuchia, Quốc vương có quyền ký lệnh ân xá tha tù cho các phạm nhân, tuy nhiên trong hồ sơ ân xá phải có đơn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ./.

PV/VOV-Phnom Penh