Thủ tướng Belarus kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế về cung cấp lương thực

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Belarus cho rằng cần tập trung vào việc dỡ bỏ các hạn chế trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) về cung cấp lương thực, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko nhấn mạnh tại cuộc họp của Hội đồng Liên chính phủ Á-Âu theo định dạng mở rộng ngày 21/6.

  Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.

  Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.

  Theo hãng tin TASS, trong phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Belarus cho rằng, có một số vấn đề thách thức liên quan đến các chính sách hạn chế trong lĩnh vực sản phẩm thực phẩm, vi phạm các nguyên tắc cạnh tranh tự do và di chuyển tự do trên thị trường hàng hóa.

  “Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực này để giải quyết những vấn đề còn tồn tại”, ông Golovchenko nói.

  Theo ông Golovchenko, nhiều vấn đề toàn cầu đang trở nên rõ ràng, bao gồm cả mối đe dọa của nạn đói ở một số khu vực trên thế giới, có thể đưa đến những biến động lớn về chính trị xã hội tiếp theo.

  "Vấn đề an ninh lương thực hiện đang được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu", ông Golovchenko nói thêm.

  Thủ tướng Belarus cũng ủng hộ hợp tác công nghiệp ngày càng sâu rộng trong EAEU, cũng như thành lập các tập đoàn trong liên minh để cùng sản xuất.

  Ông tin rằng một dự án thử nghiệm trong lĩnh vực này có thể được chuẩn bị trong tương lai gần.

  Trong khi đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin gọi an ninh lương thực là một trong những chủ đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của EAEU.

  "Các quốc gia thuộc liên minh hoàn toàn tự chủ về các loại thực phẩm và nông sản chủ chốt. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất, thúc đẩy thay thế nhập khẩu và tạo ra một thị trường chung trong lĩnh vực nông-công nghiệp”, Thủ tướng Nga nói.

  Theo ông Mishustin, các quốc gia thành viên EAEU cần tiếp tục nỗ lực thay thế các sản phẩm nhập khẩu.

  "Chúng ta nên giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhập khẩu và khởi động các dự án sáng tạo chung về phát triển và sản xuất các sản phẩm có nhu cầu cao", Thủ tướng Nga nói thêm.

  Hoàng Nam

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/thu-tuong-belarus-keu-goi-do-bo-cac-han-che-ve-cung-cap-luong-thuc-post451972.html