Thủ tướng Australia: Việt Nam - Australia đang cùng bước trên 1 con đường

  51 liên quanGốc

  Thủ tướng Australia khẳng định: Hai bên đang cùng bước trên một con đường, cùng có tầm nhìn chung trong một tương lai sắp tới.

  Sáng 23/8, sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả hội đàm.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia trên 3 trụ cột là kinh tế; an ninh quốc phòng; trí thức và đổi mới. Đồng thời hai bên bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông.

  Hai Thủ tướng thông tin đến báo chí về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

  Hai Thủ tướng đều nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia tạo thêm xung lực mới cho hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới tầm cao mới, mang lại lợi ích cho mỗi nước, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-Australia, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sáng 23/8, hai Thủ tướng đã có cuộc gặp một số doanh nghiệp lớn của hai nước để thảo luận về hợp tác đầu tư rất hiệu quả và sau đó, hai bên đã có cuộc hội đàm hiệu quả, thành công trên tinh thần cởi mở, hữu nghị.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên thống nhất nhiều vấn đề quan trọng tại cuộc hội đàm, trong đó có thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

  "Chúng tôi nhất trí sẽ gỡ bỏ các rào cản thương mại, tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước, phấn đấu nâng kim ngạch hàng hóa từ mức gần 8 tỷ USD năm 2018 lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020. Tôi hoan nghênh Chính phủ Australia cử đoàn các ngành, các doanh nghiệp hàng đầu đến tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Australia tiếp tục dành ưu tiên ODA và cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quý báu này" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

  Hai bên cũng rất quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giáo dục-đào tạo, lao động, văn hóa, thể thao, du lịch, tạo sự gắn kết tình hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Hiện nay đã có trên 30.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia, hơn 65.000 du học sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Australia, đang làm việc và đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, đồng thời có khoảng 2.500 nhà nghiên cứu, chuyên gia, sinh viên Australia đến học tập, trao đổi học thuật, giao lưu tại Việt Nam theo Kế hoạch Colombo mới.

  Về du lịch, Australia là một thị trường khách du lịch hàng đầu của Việt Nam với hơn 235.000 lượt khách tới Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng 10%.

  Về phần mình, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, hai nhà lãnh đạo cùng nhau thảo luận sâu sắc về những nội dung sắp tới hai bên sẽ cùng hợp tác, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược mà hai bên cùng nâng cấp vào năm 2018.

  "Chúng tôi là những người bạn và khi sát cánh bên nhau, cùng nhau nỗ lực, cùng nhau có những định hướng chung, cùng chung cách thức làm việc thì đảm bảo sẽ đạt được tất cả những mục tiêu đã đặt ra. Thời điểm hiện nay là thời điểm vô cùng quan trọng cho quan hệ song phương giữa hai nước. Hai bên đang cùng bước trên một con đường, cùng có tầm nhìn chung trong một tương lai sắp tới, đó là bảo đảm cho các quốc gia được độc lập, có chủ quyền, một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng" - Thủ tướng Australia nói.

  Thủ tướng Australia cũng cho biết, hai bên cũng có trao đổi về những vấn đề khu vực, thống nhất luôn coi trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, thượng tôn pháp luật cũng như đảm bảo một môi trường tự do và độc lập.

  Cùng với đó là trao đổi những vấn đề liên quan tới việc đảm bảo tự do đi lại trên biển cũng như tự do hàng không trong khu vực. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng để giúp cho các nước trong khu vực có thể phát triển tốt nhất, tối đa những cơ hội phát triển của mình, đảm bảo cho khu vực hòa bình, thịnh vượng và ổn định.

  Thủ tướng Australia cho biết, hai bên đã trao đổi về những cách thức để có thể tháo dỡ những rào cản thương mại, đặc biệt là trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); trao đổi về những lĩnh vực liên quan tới biển, giảm thiểu rác thải nhựa trên biển cũng như giữ an toàn cho biển, bảo đảm cho đại dương khỏe mạnh, an toàn./.

  Vũ Dũng/VOV

   Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-australia-viet-nam-australia-dang-cung-buoc-tren-1-con-duong-947814.vov