Thủ tướng Armenia ra tuyên bố rõ ràng, mối quan hệ với CSTO khó cứu vãn?

Ngày 28/2, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ra tuyên bố rõ ràng hơn về các hành động của Yerevan sau khi thông báo đình tham gia Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Nguồn: TASS)

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Thủ tướng Pashinyan quả quyết: “Việc đình chỉ quan hệ với CSTO có nghĩa là Armenia không có đại diện thường trực tại liên minh này cũng như không tham gia các sự kiện ở cấp cao và cấp cao nhất”.

Tuần trước, ông Pashinyan tuyên bố đình chỉ tư cách thành viên của Armenia trong liên minh, song không nêu rõ ý nghĩa của động thái này. SCTO khi đó cho hay, họ chưa nhận được đơn chính thức từ Armenia về việc này.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định, lãnh đạo các nước còn lại trong CSTO "đang phản ứng hoàn toàn bình tĩnh”, nói thêm rằng nếu Armenia muốn ở lại tổ chức thì có thể làm như vậy vì chưa có ai yêu cầu hoặc sẽ yêu cầu Yerevan rời đi.

Armenia là thành viên của CSTO - được thành lập năm 1992, cùng với Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

CSTO thực hiện cơ chế nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên, theo đó các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm vị trí này mỗi năm. Tương tự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hiến chương CSTO cũng có điều khoản về phòng vệ tập thể, coi hành động tấn công một thành viên đồng nghĩa tấn công cả khối.

Kể từ khi lên nắm quyền ở Armenia trong cuộc cách mạng năm 2018, Thủ tướng Pashinyan đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Yerevan với châu Âu và Mỹ.

Nhà lãnh đạo quốc gia Kavkaz đã bỏ qua một số cuộc họp gần đây của CSTO, trong bối cảnh quan hệ của Yerevan với Moscow - thành viên hàng đầu của tổ chức đang suy giảm mạnh.

Armenia nhiều lần cáo buộc Nga không bảo vệ được đồng minh trước Azerbaijan - quốc gia vốn đang có tranh chấp với Yerevan liên quan vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

Đặc biệt, ngay sau khi ông Pashinyan tuyên bố đình chỉ tư cách thành viên ở CSTO, Pháp và Armeina đã ký các hợp đồng nhằm giúp Yerevan hiện đại hóa quân đội và tăng cường năng lực phòng thủ.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-armenia-ra-tuyen-bo-ro-rang-moi-quan-he-voi-csto-kho-cuu-van-262441.html