Thủ tướng Anh tuyên bố giữ nguyên lịch trình rời khỏi EU

Nước Anh vẫn khởi động thủ tục rời khỏi Liên minh Châu Âu trễ nhất là vào cuối tháng 3/2017 như dự kiến.

Thủ tướng Anh, Theresa May, đã khẳng định như trên vào ngày 4/11, trong một loạt các cuộc điện đàm với các đối tác châu Âu, theo hãng thông tấn Reuters.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau sau phán quyết của Tòa Án Cấp Cao Luân Đôn buộc chính phủ phải tham khảo ý kiến của Nghị Viện trước khi tiến hành thủ tục chia tay với Liên Hiệp Châu Âu.

Thủ tướng Anh tuyên bố giữ nguyên lịch trình rời khỏi EU.

Trước đó, ngày 3/11, Tòa Án Cấp cao của Anh quyết định, việc khởi động thủ tục rời khỏi EU phải được đem ra biểu quyết tại Nghị Viện.

Nhưng nội các của bà Theresa May đã lập tức phản ứng và đòi chống lại phán quyết nói trên và đòi đưa vụ việc ra trước Tối cao pháp viện.

Trên nguyên tắc, vào đầu tháng 12/2016, Tòa án Tối cao của Anh bắt đầu xem xét hồ sơ này và sẽ đưa ra quyết định sau cùng vào tháng Giêng 2017.

Nếu như Tối Cao pháp viện đồng ý với phán quyết của Tòa án cấp cao Luân Đôn, thủ tục chia tay với Liên minh Châu Âu sẽ được đem ra thảo luận tại Nghị Viện.

Điều đó có nghĩa là tiến trình Brexit sẽ kéo dài, bởi lý do đơn giản là cả Nghị Viện lẫn Viện Quý Tộc (House of Lords) đều muốn nước Anh ở lại trong EU. Đây cũng chính là lý do vì sao bà May không muốn thủ tục "Brexit" phải có được đồng thuận của Nghị Viện Anh.

Công Danh (tổng hợp theo Reuters)