Thủ tướng Anh sẽ ra 'tuyên bố với đất nước' trong hôm nay

  Báo Công An Nhân Dân
  355 liên quanGốc

  Truyền thông Anh ngày 7/7 rầm rộ đưa tin Thủ tướng nước này Boris Johnson sẽ tuyên bố từ chức, sau khi hơn 50 quan chức trong nội các của ông rời nhiệm sở để phản đối loạt bê bối của Thủ tướng thời gian qua.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Telegraph

  Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Telegraph

  The Guardian dẫn nguồn tin quan chức văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông Boris Johnson đã nói chuyện với ông Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, và đồng ý sẽ rời vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền.

  Trước đó, phóng viên chính trị của BBC Chris Mason đưa tin: "Ông Boris Johnson sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ hôm nay. Ông tiếp tục làm Thủ tướng cho đến mùa thu".

  Phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Anh không xác nhận thông tin này, nhưng cho biết ông Johnson sẽ đưa ra "tuyên bố với đất nước" trong hôm nay.

  Những thông tin trên được đưa ra sau khi hơn 50 quan chức cấp cao trong chính phủ Anh lần lượt đệ đơn từ chức chỉ trong vòng 24 giờ qua. Những động thái quay lưng đầu tiên diễn ra vào tối 5/7, khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid tuyên bố từ chức với lý do không thể chấp nhận những bê bối trong chính phủ trong nhiều tháng qua.

  Sau thông báo này, hàng loạt quan chức trong nội các của ông Johnson cũng lần lượt tuyên bố từ chức, trong đó có Bộ trưởng Trẻ em và Gia đình Will Quince và Bộ trưởng Trường học Robin Walker.

  Các động thái này liên quan đến những lùm xùm mà Thủ tướng Anh gặp phải trong những tháng vừa qua, bao gồm “Partygate” – bê bối tổ chức tiệc đông người tại văn phòng làm việc ngay giữa thời điểm phong tỏa để chống dịch COVID-19.

  Hôm 6/7, một số nghị sỹ trong Quốc hội Anh đã đề xuất sửa đổi luật để thúc đẩy tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khác đối với Thủ tướng Johnson. Nhiều nghị sĩ Anh cho rằng câu hỏi lúc này là khi nào ông Johnson sẽ rời đi, chứ không còn là liệu ông có rời đi hay không nữa.

  An Nhiên

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thu-tuong-anh-se-ra-tuyen-bo-voi-dat-nuoc-trong-hom-nay-i659578/