Thủ tướng Anh phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump

Hôm 9/2, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết không đồng ý với lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký.

Theo TTXVN, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, nước Anh sẽ không có kế hoạch thông qua một chính sách nào tương tự như vậy và sẽ can thiệp sâu vào các chính sách này, nếu nó ảnh hưởng đến công dân nước Anh.

Thủ tướng Anh phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Vietnamnet

Tại cuộc họp báo thường kỳ, bà May phát biểu: “Chúng tôi nghĩ rằng điều này là sai lầm, gây chia rẽ, và đó không phải là chính sách mà Anh có thể chấp nhận”.

Người phát ngôn của bà May nói: “Chính sách nhập cư ở Mỹ là vấn đề của chính phủ nước này, cũng như chính sách nhập cư của Anh cần do chính phủ chúng tôi đặt ra. Nhưng chúng tôi không đồng ý với cách tiếp cận như vậy và đây không phải là điều chúng tôi sẽ tiến hành. Nếu có bất cứ tác động nào đối với công dân Anh, thì rõ ràng chúng tôi sẽ đưa ra những kháng nghị với Chính phủ Mỹ về điều đó.”

Trước đó, Vietnamnet đưa tin, sắc lệnh này được ông Trump ký chỉ vài giờ sau cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Anh Theresa May tại Washington vào ngày 27/1.

Theo sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký, công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo gồm: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen tạm thời không được nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh này gây ra nhiều xáo trộn tại các sân bay Mỹ và khiến nhiều người gặp rắc rối và phiền hà khi nhập cảnh vào Mỹ.

Hiện tại, Lệnh cấm này đã bị kiện ra tòa. Tòa phúc thẩm khu vực số 9 đang xét xử vụ kiện, xem sắc lệnh của Tổng thống Trump có vi phạm điều khoản về quyền tự do tôn giáo trong Hiến pháp Mỹ hay không.

(tổng hợp)