Thủ tướng Anh khẳng định không thay đổi kế hoạch Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 4-11 khẳng định với các nhà lãnh đạo châu Âu chính phủ Anh sẽ không thay đổi lịch trình như đã công bố trước đây cho các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh khẳng định không thay đổi kế hoạch Brexit - Ảnh 1

>>> Tòa cấp cao Anh trao quyền khởi động tiến trình Brexit cho Quốc hội

Trước đó, phán quyết của Tòa án cấp cao Anh đưa ra ngày 3-11 trao quyền cho Quốc hội nước này chứ không phải chính phủ để thông qua việc khởi động tiến trình đàm phán Brexit làm dấy lên lo ngại có thể trì hoãn thời điểm Anh rời EU.

Trong các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, bà May bày tỏ tin tưởng kháng cáo của chính phủ nước này với quyết định của Tòa cấp cao Anh sẽ được thông qua tại Tòa án tối cao, cho phép chính phủ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình ra khỏi EU.

Thủ tướng Anh cũng khẳng định với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk rằng, chính phủ Anh sẽ vẫn thực hiện kế hoạch bắt đầu đàm phán về Brexit vào cuối tháng 3 năm sau.

Trọng tâm của chính phủ vẫn là kháng cáo lên Tòa án tối cao, giành chiến thắng trong phiên điều trần kháng cáo và tiếp tục với kế hoạch kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 31-3-2017 , người phát ngôn của Thủ tướng May khẳng định, đồng thời cho biết phiên điều trần kháng cáo phán quyết của Tòa cấp cao dự kiến sẽ được tiến hành vào đầu tháng tới.

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh, điều quan trọng ở đây là cử tri Anh qua cuộc trưng cầu ý dân về Brexit đã ủng hộ việc rời EU và đó là những gì mà chính phủ phải làm.