Thủ tướng Anh Johnson thay mới toàn bộ nội các

  Báo Tin Tức TTXVN
  40 liên quanGốc

  Ông Boris Johnson đã bổ nhiệm nội các thay thế mới, sau khi chấp nhận từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Chính phủ Anh hôm 7/7.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp nội các đầu tiên sau cải tổ. Ảnh: AFP

  Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp nội các đầu tiên sau cải tổ. Ảnh: AFP

  Theo tổ hợp truyền thông BBC, ông Greg Clark đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bình đẳng, Nhà ở và Cộng đồng thay thế ông Michael Gove. Trước đó, ông Michael Gove đã bị ông Johnson sa thải vì khuyên Thủ tướng từ chức. Bên cạnh đó, ông James Cleverly đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục mới thay bà Michelle Donelan - người vừa được bổ nhiệm hôm 6/7 nhưng đã phải từ chức sau chưa đầy hai ngày làm việc. Ông Cleverly trước đây từng là Bộ trưởng Ngoại giao Anh.

  Ông Kit Malthouse đã trở thành Tướng quốc Lãnh địa Công quốc Lancaster, chức bộ trưởng cao cấp nhất trong Văn phòng Nội các, chỉ đứng sau Thủ tướng. Nghị sĩ xứ Wales, Ngài Robert Buckland sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xứ Wales, trong khi ông Shailesh Vara được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland.

  Tính đến sáng 7/7, đã có ít nhất 53 thành viên nội các từ chức, trong đó có những nhân vật chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính và Giáo dục.

  Ông Boris Johnson đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Chính phủ Anh vào tối 7/7. Tuyên bố từ chức được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vướng phải hàng loạt bê bối và đối mặt với làn sóng từ chức của các thành viên nội các cấp cao. Tuy nhiên, theo BBC, ông vẫn tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng tạm quyền cho đến khi đảng Bảo thủ bầu ra lãnh đạo mới vào mùa thu này.

  Trong bài diễn văn từ chức ngắn gọn, ông Johnson đã bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình vì đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn cùng ông. Ông cũng cảm ơn các thành viên nội các đã sát cánh cùng ông, các cử tri Anh đã tin tưởng giao cho ông lãnh đạo đất nước.

  Mặc dù đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội vào tháng trước, Thủ tướng Anh và nội các của ông đã ngày càng vấp phải nhiều chỉ trích. Vào tháng 5, một cuộc điều tra nội bộ đã xác nhận rằng các quan chức chính phủ đã vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 và một số trong số họ, bao gồm cả chính Thủ tướng Johnson, đã bị phạt.

  Hôm 6/7, Thủ tướng Johnson thừa nhận rằng ông đã phạm “sai lầm tồi tệ” khi bổ nhiệm ông Chris Pincher vào vị trí Phó trưởng ban thẩm tra tư cách đại biểu của đảng Bảo thủ tại Quốc hội. Ông Pincher đã phải từ chức tuần trước vì bị cáo buộc có hành động không đúng mực khi say xỉn.

  Hải Vân/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-anh-johnson-thay-moi-toan-bo-noi-cac-20220707185626038.htm