Thủ tướng Anh cam kết duy trì quan hệ 'kỷ nguyên vàng' với Trung Quốc

Thủ tướng Anh Theresa May kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư vào Anh trong thời gian tới.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 9/10 khẳng định, Anh vẫn “mở cửa cho doanh nghiệp” Trung Quốc, đồng thời cam kết duy trì các mối quan hệ “kỷ nguyên vàng” với Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh cam kết duy trì quan hệ 'kỷ nguyên vàng' với Trung Quốc - Ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May gặp phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải. (Ảnh: Getty)

Tuyên bố này đã được bà May đưa ra trong cuộc gặp đoàn đại biểu do Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải dẫn đầu đang có chuyến thăm Anh để tham dự “Đối thoại Tài chính và Kinh tế Anh- Trung Quốc”.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh, đối thoại là một phần quan trọng trong mối quan hệ Anh- Trung Quốc. Theo bà May, người dân Anh sẽ xây dựng một nước Anh mở cửa cho các doanh nghiệp trong bối cảnh nước này đang trong tiến trình rời “mái nhà chung” Liên minh châu Âu.

Bà May kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đầu tư vào Anh trong thời gian tới.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải lưu ý rằng, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàng Châu hồi đầu năm nay, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng, hai nước vừa bước vào giai đoạn của các mối quan hệ “kỷ nguyên vàng”.

Ông Mã Khải đồng thời nhấn mạnh, năm 2017 sẽ đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Anh. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Anh để thúc đẩy tin tưởng chính trị giữa hai nước, hợp tác thực chất và phát triển “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện toàn cầu cho thế kỷ 21” giữa hai nước./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã